Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 5-12, giá dầu đã giảm hơn 3% sau khi thị trường chứng khoán Mỹ giảm bởi dữ liệu ngành dịch vụ của Mỹ làm dấy lên lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tiếp tục hành trình thắt chặt chính sách mạnh tay của mình.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu lao dốc. Ảnh minh họa: Businesstoday 

Giá dầu Brent giao tháng 1 giảm 2,89 USD, tương đương 3,4%, xuống mức 82,68 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 3,05 USD, tương đương 3,8%, xuống mức 76,93 USD/thùng. Cả hai mặt hàng dầu chuẩn này đã tăng hơn 2 USD hồi đầu phiên.

Trong phiên giao dịch, hợp đồng của WTI gần đến ngày hết hạn đã bắt đầu giao dịch thấp hơn giá nửa năm, tạo cấu trúc thị trường “bù hoãn mua”, một dấu hiệu cho thấy cung đang vượt cầu.

Theo báo cáo mới nhất từ Bộ Lao động Mỹ, hoạt động của ngành dịch vụ nước này bất ngờ tăng trong tháng 11, với việc làm phục hồi (263.000 việc làm được tạo thêm trong tháng 11). Giải trí, khách sạn và chăm sóc sức khỏe là những ngành ghi nhận tăng trưởng việc làm cao nhất trong tháng. Cũng trong tháng 11, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ giữ ổn định ở mức 3,7%.

Dữ liệu này cũng thách thức hy vọng rằng Fed có thể làm chậm tốc độ và cường độ tăng lãi suất trong bối cảnh các dấu hiệu lạm phát giảm gần đây.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group nhận xét lo lắng về kinh tế vĩ mô và những gì Fed sẽ làm đối với lãi suất đang chiếm lĩnh thị trường.

Đầu phiên, giá dầu đã leo dốc sau quyết định tuân thủ kế hoạch cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày từ tháng 11 đến hết năm 2023 của OPEC+ tại cuộc họp chính sách ngày 4-12.

Ann-Louise Hittle, phó chủ tịch công ty tư vấn Wood Mackenzie, cho biết quyết định của OPEC+ không có gì ngạc nhiên do sự không chắc chắn trên thị trường bởi tác động của lệnh cấm nhập khẩu dầu thô của Nga của Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 5-12 và mức giá trần G7 áp lên dầu của Nga vận chuyển bằng đường biển.

Cuối tuần trước, G7  và Australia đã đồng ý mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga.

leftcenterrightdel
 Quyết định giữ nguyên hạn ngạch sản lượng của OPEC+ hỗ trợ giá dầu tăng. Ảnh minh họa: Oilprice

Tuy nhiên, theo Andrew Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates tại Houston, hiệu ứng giá trần với thị trường kỳ hạn trong phiên giao dịch ngày 5-12 đã hết tác dụng vào cuối ngày bởi thị trường đã nhận ra rằng EU đã cấm mua dầu của Nga với mức miễn trừ hạn chế trong khi Trung Quốc và Ấn Độ sẽ tiếp tục mua dầu thô của Nga, nên tác động của việc áp giá trần sẽ được giảm nhẹ".

Trong một diễn biến khác, đã có những dấu hiệu tích cực đối với nhu cầu nhiên liệu tại Trung Quốc - quốc gia nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới với việc nhiều thành phố ở nước này đã nới lỏng các biện pháp hạn chế dịch Covid-19.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 6-12 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.679 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 22.704 đồng/lít; dầu diesel không quá 23.213 đồng/lít; dầu hỏa không quá 23.562 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.953 đồng/kg.

MAI HƯƠNG