Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch đầy bấp bênh kết thúc tuần, giá dầu giảm 1,5% ngay trước thềm cuộc họp của OPEC+ vào ngày 4-12 và lệnh cấm của Liên minh châu Âu (EU) đối với dầu thô vận chuyển qua đường biển của Nga có hiệu lực từ ngày 5-12.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu lao dốc ngay trước thềm cuộc họp của OPEC+. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent giao tháng 1 giảm 1,31 USD, tương đương 1,5%, xuống mức 85,57 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,24 USD, tương đương 1,5%, xuống mức 79,98 USD/thùng.

Cả hai hợp đồng đều giảm trong và ngoài lãnh thổ tiêu cực, nhưng ghi nhận mức tăng hàng tuần đầu tiên, khoảng 2,5% đối với dầu Brent và 5% đối với dầu WTI sau 3 tuần giảm liên tiếp.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết các nhà giao dịch do dự trong việc bán khống vào cuối tuần vì ngày càng có nhiều tin đồn rằng OPEC có thể gây sốc cho thị trường tại cuộc họp vào ngày mai (4-12).

Theo các nguồn tin tức khác nhau, OPEC+ có thể vẫn sẽ giữ nguyên chính sách giảm hạn ngạch sản lượng dầu 2 triệu thùng/ngày cho tháng 1. Một số nhà phân tích tin rằng giá dầu thô có thể giảm nếu nhóm không cắt giảm thêm.

Nhà phân tích Craig Erlam của Oanda nhận xét giá dầu mang nhiều rủi ro hơn vào cuối tuần và có thể cực kỳ biến động khi bắt đầu tuần mới.

Reuters dẫn hai nguồn tin tại các nhà sản xuất lớn của Nga cho biết sản lượng dầu của Nga có thể giảm 500.000 đến 1 triệu thùng/ngày vào đầu năm 2023 do lệnh cấm nhập khẩu dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga của EU có hiệu lức từ 5-12 năm nay.

Đại sứ Ba Lan tại EU, Andrzej Sados, cho biết Ba Lan đã đồng ý với thỏa thuận của EU về mức trần giá 60 USD/thùng đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga, cho phép khối này xúc tiến việc chính thức phê duyệt thỏa thuận về trần giá.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết mức trần giá dầu của Nga sẽ được điều chỉnh theo thời gian để liên minh có thể phản ứng với diễn biến của thị trường.

leftcenterrightdel
Quyết định của OPEC+ sẽ tác động không nhỏ đến biến động của giá xăng dầu vào đầu tuần tới. Ảnh minh họa: Oilprice 

Trong một diễn biến khác, Trung Quốc chuẩn bị thông báo nới lỏng các biện pháp kiểm dịch Covid-19 trong vài ngày tới. Đây sẽ là một sự thay đổi lớn trong chính sách ở nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới, mặc dù các nhà phân tích cảnh báo việc mở cửa trở lại đáng kể của nền kinh tế này cũng có thể mất vài tháng.

Trong tuần, dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy tháng 11 có thể ghi nhận việc làm nhiều hơn được tạo ra trong khi thu nhập trung bình mỗi giờ cũng tăng. Điều này có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thêm động lực để tăng lãi suất. Nhiều nhà phân tích vẫn cho rằng, Fed sẽ tăng nửa điểm phần trăm vào cuộc họp chính sách tiếp theo.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 3-12 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.679 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 22.704 đồng/lít; dầu diesel không quá 23.213 đồng/lít; dầu hỏa không quá 23.562 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.953 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu nói trên đã được Liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 1-12 với mức giảm dao động từ 800-1.600 đồng/lít (kg). Dầu diesel giảm mạnh nhất, 1.588 đồng/lít; xăng RON 95 giảm 1.083 đồng/lít. Đây là lần giảm thứ hai liên tiếp của mặt hàng xăng.

MAI HƯƠNG