Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 3-4, giá dầu duy trì đà tăng khi các nhà đầu tư lo lắng nguồn cung bị gián đoạn trong bối cảnh bất ổn địa chính trị ngày càng trầm trọng bất chấp lượng tồn kho dầu thô của Mỹ tăng vọt.

Giá dầu Brent tăng 43 cent, tương đương 0,5%, lên mức 89,35 USD/thùng; giá dầu WTI của Mỹ tăng 28 cent, tương đương 0,3%, lên mức 85,43 USD/thùng.

leftcenterrightdel
 Giá dầu tăng liên tục những ngày qua. Ảnh minh họa: Daily Trust

Cả dầu Brent và WTI đều tăng hơn 1 USD trong phiên, nhưng đã từ bỏ một phần mức tăng khi thị trường tiếp nhận báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 3,2 triệu thùng thay vì giảm 2,3 triệu thùng như dữ liệu từ Viện Dầu khí Mỹ.

Bob Yawger, giám đốc phụ trách hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho nhận xét: Báo cáo của EIA đã đi theo hướng khác so với những gì API báo cáo trước đó 1 ngày khiến giá dầu tạm chững đà tăng.

Các chỉ báo kỹ thuật cũng gây áp lực lên giá, báo hiệu giá dầu kỳ hạn đang ở trạng thái quá mua.

Bob Yawnger cho biết, giá dầu cần một đợt thoái lui trước khi tăng giá trở lại.

Cả hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn đã ghi nhận mức giá cao nhất trong 5 tháng trong 3 phiên liên tiếp do lo ngại nguồn cung dầu có thể thắt chặt sau khi các nhà máy lọc dầu của Nga vẫn tiếp tục là mục tiêu tấn công của các máy bay không người lái và khả năng gia tăng xung đột ở Trung Đông.

Iran đã thề sẽ trả thù Israel sau cuộc tấn công khiến các quan chức quân sự cấp cao nước này thiệt mạng. Iran là nhà sản xuất lớn thứ ba trong OPEC.

Theo Angie Gildea, một quan chức của KPMG, thị trường dầu đang tìm cách định giá những diễn biến kể trên cùng dữ liệu kinh tế mạnh mẽ từ Mỹ và Trung Quốc cũng như kỳ vọng sản lượng dầu thô của Mỹ giảm.

Chủ tịch Fed Jerome Powell vẫn giữ nguyên cách tiếp cận thận trọng đối với chính sách cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Trung ương Mỹ. Vì vậy, cần có thêm tranh luận và dữ liệu trước khi Fed đưa ra quyết định về thời điểm bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ.

leftcenterrightdel
Giá dầu băng băng thẳng tiến. Ảnh minh họa: Caspian News 

Tổ chức nghiên cứu toàn cầu của Bank of America đã nâng dự báo giá dầu Brent và WTI năm 2024 lên lần lượt là 86 USD/thùng và 81 USD/thùng.

Trong khi đó, cuộc họp của các bộ trưởng hàng đầu của OPEC+ đã kết thúc bằng việc nhóm này vẫn giữ nguyên chính sách sản lượng dầu và thúc ép một số nước tăng cường tuân thủ cắt giảm sản lượng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 4-4 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.625 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 24.816 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.693 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.879 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.145 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành chiều nay (4-4-2024) của liên Bộ Tài chính - Công Thương, giá bán lẻ xăng dầu trong nước nhiều khả năng sẽ đồng loạt tăng do giá xăng dầu thế giới tuần qua tăng và sự bật tăng của giá dầu trong các phiên giao dịch đầu tuần này. Dự kiến giá xăng sẽ kéo dài đà tăng sang tuần thứ 3 liên tiếp với mức tăng trong khoảng 100-200 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu sẽ tăng cao hơn.

Trong lần điều chỉnh gần đây nhất, giá xăng dầu tăng-giảm trái chiều với giá xăng tăng, giá dầu giảm chưa đến 400 đồng/lít (kg).

Từ đầu năm đến nay, giá xăng đã có 13 lần điều chỉnh, trong đó 8 lần tăng và 5 lần giảm.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.