Giá dầu thế giới

Giá dầu tuần trước bật tăng sau một tuần trái chiều. Giá dầu Brent tăng 2,4% lên mức 87 USD/thùng, dầu WTI leo dốc khoảng 3,2% vượt mức 83 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Tuần trước giá dầu tăng. Ảnh minh họa: Reuters 

Tuần trước, giá dầu chỉ giao dịch 4 phiên do nghỉ lễ Thứ Sáu tuần Thánh. Trong 4 phiên, giá dầu giảm 2 và tăng 2 phiên. 2 phiên giảm rơi vào giữa tuần với mức giảm khiêm tốn, chịu tác động bởi thông tin chính phủ Nga ra lệnh cho các công ty cắt giảm sản lượng trong quý II để đáp ứng mục tiêu 9 triệu thùng/ngày theo cam kết với OPEC+; tồn kho xăng dầu của Mỹ tăng bất ngờ và đồng USD mạnh lên.

Theo Viện Dầu khí Mỹ, tồn kho dầu của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 22-3 tăng vọt tới 9,337 triệu thùng. Còn theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, tồn kho dầu thô và xăng của nước này tăng lần lượt là 3,2 triệu thùng và 1,3 triệu thùng.

Giá dầu đã tăng hơn 1 USD ở phiên giao dịch đầu tiên của tuần do lo ngại nguồn cung giảm sau khi các cơ sở lọc dầu của Nga liên tục bị máy bay không người lái tấn công khiến công suất lọc dầu giảm mạnh tới 14%.

Trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu tăng khoảng 2%, được hỗ trợ bởi triển vọng OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng 2,2 triệu thùng/ngày và Mỹ thắt chặt số lượng giàn khoan. Theo Baker Hughes, số giàn khoan dầu và khí đốt của Mỹ, một chỉ số sớm của sản lượng tương lai, đã giảm 3 giàn xuống 621 giàn trong tuần tính đến ngày 28-3.

Giá dầu đã kết thúc quý I-2024 ở mức khá cao. Từ đầu năm đến nay, cả dầu Brent và WTI đều đã “bỏ túi” hơn 12%.

leftcenterrightdel
 Giá dầu bắt đầu tuần giao dịch mới trong thế trái chiều. Ảnh minh họa: Reuters

Theo các nhà phân tích, giá dầu sẽ tiếp tục leo dốc trong quý II nhưng sẽ biến động tăng-giảm trong ngắn hạn. Các nhà đầu tư kỳ vọng việc cắt giảm lãi suất ở các nền kinh tế lớn trên thế giới sẽ hỗ trợ nhu cầu dầu trong bối cảnh OPEC+ vẫn duy trì mức cắt giảm sản lượng tự nguyện đến tháng 6, thậm chí là hết năm.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 1-4 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.625 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 24.816 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.693 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.879 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.145 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành tới của liên Bộ Tài chính - Công Thương, giá bán lẻ xăng dầu trong nước có thể sẽ tăng do giá xăng dầu thế giới tuần qua tăng.

Trong lần điều chỉnh gần đây nhất, giá xăng duy trì đà tăng trong khi giá dầu diesel giảm chưa đến 400 đồng/lít (kg).

Từ đầu năm đến nay, giá xăng đã có 13 lần điều chỉnh, trong đó 8 lần tăng và 5 lần giảm.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.