Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu thô tăng khoảng 1% do kỳ vọng tăng trưởng kinh tế ở Mỹ và Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt bởi OPEC+ cắt giảm sản lượng và các nhà máy lọc dầu của Nga giảm công suất do bị tấn công.

leftcenterrightdel
Giá dầu tiếp tục tăng. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent giao tháng 6 tăng khoảng 42 cent, tương đương 0,5%, lên mức 87,42 USD/thùng. Ngày 28-3, giá dầu Brent giao tháng 5 chạm mức cao nhất trong 5 tháng là 87,48 USD/thùng.

Tăng 54 cent, tương đương 0,7%, giá dầu WTI của Mỹ kết thúc phiên ở mức 83,71 USD/thùng - mức cao nhất kể từ ngày 27-10-2023.

Theo Reuters, hoạt động sản xuất trong tháng 3 của Mỹ đã tăng lần đầu tiên sau 1 năm rưỡi, nhưng việc làm tại các nhà máy vẫn giảm do tỷ lệ sa thải cao và giá đầu vào tăng.

Tuần trước, dữ liệu của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát ưa thích của Fed – trong tháng 2 ở mức vừa phải với chi phí dịch vụ bên ngoài nhà ở và năng lượng chậm lại.

Hầu hết các nhà phân tích cho rằng với chỉ số giá PCE như vậy, Fed có thể cân nhắc giảm lãi suất vào tháng 6 và điều này có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng nhu cầu dầu.

Trong khi đó, tại Trung Quốc - nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, kết quả một cuộc khảo sát chính thức các nhà máy cho thấy hoạt động sản xuất trong tháng 3 đã tăng lần đầu tiên sau 6 tháng.

Bob Yawger, giám đốc phụ trách hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho, nhận xét nhu cầu xăng mạnh mẽ trong mùa hè và sự phục hồi nhu cầu dầu của Trung Quốc có thể là cú hích có một không hai hỗ trợ giá dầu tăng vọt lên mức 100 USD/thùng.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết tại châu Âu, nhu cầu dầu ổn định hơn dự kiến, tăng 100.000 thùng/ngày.

Về phía nguồn cung, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới Saudi Arabia có thể tăng giá bán chính thức trong tháng 5 đối với dầu thô Arab Light sau khi giá chuẩn Trung Đông tăng mạnh vào tháng trước.

leftcenterrightdel
Đà tăng của giá dầu đang được nối dài sang tuần này. Ảnh minh họa: Boston 

Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết các công ty dầu mỏ nước này sẽ tập trung vào việc giảm sản lượng thay vì xuất khẩu trong quý II.

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở lọc dầu của Nga khiến công suất lọc dầu tại đây giảm gần 1 triệu thùng/ngày.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 2-4 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.625 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 24.816 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.693 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.879 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.145 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành tới của liên Bộ Tài chính - Công Thương, giá bán lẻ xăng dầu trong nước có thể sẽ tăng do giá xăng dầu thế giới tuần qua tăng.

Trong lần điều chỉnh gần đây nhất, giá xăng duy trì đà tăng trong khi giá dầu giảm chưa đến 400 đồng/lít (kg).

Từ đầu năm đến nay, giá xăng đã có 13 lần điều chỉnh, trong đó 8 lần tăng và 5 lần giảm.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.