Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu tiếp tục lao dốc hơn 2 USD, từ bỏ mức tăng đầu phiên.

Giá dầu Brent giảm 2,23 USD, tương đương 2,7%, xuống mức 79,94 USD/thùng, sau khi tăng lên mức cao nhất trong phiên là 84,20 USD/thùng. Cũng trong phiên giao dịch đầy biến động này, giá dầu Brent đã chạm mức 79,72 USD/thùng - mức thấp nhất kể từ ngày 11-1.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu liên tục giảm trong những ngày qua. Ảnh minh họa: Oilprice 

Trong khi đó, giá dầu WTI của Mỹ giảm 2,49 USD, tương đương 3,3%, xuống mức 73,39 USD/thùng, sau khi giao dịch trong khoảng từ 78 đến 73,13 USD/thùng - mức thấp nhất kể từ ngày 5-1.

Với mức giảm liên tiếp này, cả dầu Brent và WTI đều ghi nhận tuần giảm giá với dầu Brent giảm 7,8%, WTI giảm 7,9%.

Giá dầu đã bất ngờ quay đầu lao dốc sau dữ liệu việc làm tăng mạnh mẽ làm dấy lên lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất cao hơn và khi các nhà đầu tư đang tìm kiếm sự rõ ràng hơn về lệnh cấm vận mà Liên minh châu Âu (EU) sẽ áp dụng với các sản phẩm tinh chế từ dầu của Nga từ 5-2.

Tăng trưởng việc làm của Mỹ đã tăng mạnh trong tháng 1 trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp, chỉ 3,4%, giảm 0,1% so với tháng trước đó. Điều này cho thấy thị trường lao động đang phục hồi và Fed sẽ an tâm hơn trong cuộc chiến chống lạm phát.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, nhận xét: “Thị trường không thể quyết định nên lo lắng về suy thoái kinh tế hay lo lắng hơn về việc Fed sẽ mạnh tay với lãi suất”.

Daniel Vernazza, nhà kinh tế quốc tế trưởng tại UniCredit Bank ở London, cho biết: “Thị trường lao động vẫn đang nóng, quá nóng so với mong muốn của Fed”. Theo nhà kinh tế này, bất cứ ai nghĩ rằng Fed có thể ngừng tăng lãi suất ngay sau cuộc họp tháng 3 có thể sẽ thất vọng về bằng chứng này.

Giữa tuần, Ngân hàng Trung ương Mỹ đã giảm quy mô tăng lãi suất, với mức tăng chỉ 1/4 điểm phần trăm, thấp hơn nhiều so với mức tăng khủng 75 điểm cơ bản trong 4 lần liên tiếp hồi năm ngoái và 0,5 điểm phần trăm hồi tháng trước. Các nhà hoạch định chính sách dự đoán rằng việc tăng liên tục chi phí đi vay là cần thiết.

Priyanka Sachdeva, nhà phân tích thị trường tại Phillip Nova, cho biết việc tăng lãi suất vào năm 2023 có thể sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ và châu Âu, làm gia tăng lo ngại về suy thoái kinh tế, có khả năng làm giảm nhu cầu dầu thô toàn cầu.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đã trải nghiệm 1 tuần lao dốc tới gần 8%. Ảnh minh họa: Reuters 

Trong một diễn biến khác, các nước thuộc EU đã đồng ý đặt giá trần đối với các sản phẩm dầu tinh chế của Nga.

Theo các nhà ngoại giao EU, mức giá trần là 100 USD/thùng đối với các sản phẩm được giao dịch ở mức cao hơn so với dầu thô, chủ yếu là dầu diesel và 45 USD/thùng đối với các sản phẩm được giao dịch ở mức chiết khấu, chẳng hạn như dầu nhiên liệu và naphtha.

Điện Kremlin cho biết lệnh cấm vận của EU đối với các sản phẩm dầu tinh chế của Nga sẽ dẫn đến sự mất cân bằng hơn nữa trên thị trường năng lượng toàn cầu.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 4-2 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 22.329 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 23.147 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.524 đồng/lít; dầu hỏa không quá 22.576 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.934 đồng/kg.

MAI HƯƠNG