Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 2-2, giá dầu giảm chưa đến 1 USD, chịu tác động bởi các đơn đặt hàng nhà máy liên quan đến công nghiệp của Mỹ giảm trong bối cảnh đồng USD mạnh lên.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đã giảm phiên thứ hai liên tiếp với dầu Brent lùi về mức giá 82,17 USD/thùng. Ảnh minh họa: Businesstoday 

Giá dầu Brent giảm 67 cent, tương đương 0,8%, xuống mức 82,17 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 53 cent, tương đương 0,7%, xuống mức 75,88 USD/thùng.

Theo dữ liệu mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ, trong khi các đơn đặt hàng mới cho hàng hóa sản xuất của Mỹ tăng mạnh trong tháng 12 năm ngoái, thì các đơn đặt hàng thiết bị công nghiệp và máy móc khác lại giảm.

John Kilduff, một đối tác tại Again Capital, nhận xét, dữ liệu nói trên cho thấy nền kinh tế Mỹ đang chậm lại, đặc biệt là về mặt công nghiệp, và điều này gây bất lợi cho xăng dầu.

Theo Jim Ritterbusch của Ritterbusch and Associates, sự phục hồi của chỉ số USD, vốn đã chạm mức thấp nhất trong 9 tháng trước đó trong phiên giao dịch do đặt cược vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất thấp hơn, cũng gây áp lực lên giá dầu.

Ngày 1-2, Fed đã tăng lãi suất mục tiêu thêm 1/4 điểm phần trăm, nhưng cho biết sẽ tiếp tục tăng chi phí đi vay như một phần trong cuộc chiến chống lạm phát.

“Lạm phát đã giảm bớt phần nào nhưng vẫn ở mức cao”, Ngân hàng Trung ương Mỹ cho biết trong một tuyên bố đánh dấu sự thừa nhận rõ ràng về những tiến bộ đạt được trong việc giảm tốc độ tăng giá từ mức cao nhất trong 40 năm đạt được vào năm ngoái.

Theo Reuters, trong khi lạm phát dường như đã chậm lại ở các nền kinh tế lớn trên thế giới, phản ứng của các ngân hàng trung ương và tốc độ mở cửa trở lại sau lệnh phong tỏa do dịch Covid-19 là không chắc chắn.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết các nhà đầu tư đã trở nên kém tin tưởng hơn vào sức mạnh của triển vọng điều mà có thể thấy sẽ thay đổi liên tục trong quý đầu tiên của năm do thiếu khả năng hiển thị về lãi suất và quá trình chuyển đổi Covid của Trung Quốc.

Đà giảm của giá dầu được kìm lại một phần bởi lệnh cấm của Liên minh châu Âu (EU) đối với các sản phẩm tinh chế của Nga sẽ có hiệu lực vào ngày 5-2 có khả năng giáng một đòn mạnh vào nguồn cung toàn cầu.

leftcenterrightdel
Một tuần hạ nhiệt đang chờ đợi giá xăng dầu. Ảnh minh họa: Reuters 

Các nhà ngoại giao cho biết các nước EU sẽ tìm kiếm một thỏa thuận vào hôm nay về đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) về việc ấn định giá trần đối với các sản phẩm dầu mỏ của Nga sau khi hoãn đưa ra quyết định vào ngày 1-2 vì sự chia rẽ giữa các quốc gia thành viên.

Tuần trước EC đã đề xuất rằng từ ngày 5-2, EU áp dụng mức giá trần 100 USD/thùng đối với các sản phẩm dầu cao cấp của Nga như dầu diesel và mức giá trần 45 USD/thùng đối với các sản phẩm có chiết khấu như dầu nhiên liệu.

Trong khi đó, OPEC+ đã giữ nguyên chính sách cắt giảm sản lượng năm ngoái trong bối cảnh hy vọng nhu cầu của Trung Quốc cao hơn và triển vọng không chắc chắn đối với nguồn cung của Nga.

Theo một cuộc khảo sát của Reuters, sản lượng dầu của OPEC đã giảm trong tháng 1 do xuất khẩu của Iraq giảm và sản lượng của Nigeria chưa phục hồi. 10 thành viên của OPEC chỉ sản xuất 920.000 thùng/ngày, dưới mức sản lượng mục tiêu của OPEC+.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 3-2 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 22.329 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 23.147 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.524 đồng/lít; dầu hỏa không quá 22.576 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.934 đồng/kg.

MAI HƯƠNG