Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 1-2, giá dầu đã giảm hơn 3 USD sau khi dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô, xăng và sản phẩm chưng cất tăng mạnh, đồng thời OPEC và các đồng minh kiên định với chính sách sản lượng của họ.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu trở lại trái chiều sau khi cùng lao dốc hơn 3%. Ảnh minh họa: Getty 

Giá dầu Brent giảm 2,62 USD, tương đương 3,1%, xuống mức 82,84 USD/thùng, trong khi dầu WTI của Mỹ giảm 2,46 USD, tương đương 3,1%, xuống mức 76,41 USD/thùng.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ dầu thô và nhiên liệu của Mỹ đã tăng vào tuần trước lên mức cao nhất kể từ tháng 6-2021 do nhu cầu vẫn yếu.

Dự trữ dầu thô tăng 4,1 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 27-1 lên 452,7 triệu thùng, cao hơn nhiều so với mức tăng 0,4 triệu thùng mà các nhà phân tích đã dự báo trong một cuộc thăm dò của Reuters. Đây là lần tăng thứ sáu liên tiếp hàng tuần bởi nhập khẩu ròng tăng.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York, nhận xét “Thị trường đang phản ứng với báo cáo cho thấy không có nhu cầu đối với dầu thô hoặc nhiên liệu”.

Trong một diễn biến khác, đúng như dự kiến, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất mục tiêu thêm 1/4 điểm phần trăm, nhưng hứa hẹn "tiếp tục tăng" chi phí đi vay như một phần trong cuộc chiến chống lạm phát.

“Lạm phát đã giảm bớt phần nào nhưng vẫn ở mức cao”, Ngân hàng Trung ương Mỹ cho biết trong một tuyên bố đánh dấu sự thừa nhận rõ ràng về những tiến bộ đạt được trong việc giảm tốc độ tăng giá từ mức cao nhất trong 40 năm đạt được vào năm ngoái.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tiếp tục trải nghiệm các phiên biến động. Ảnh minh họa: Oilprice 

Đồng USD cuối cùng đã giảm 0,9% trong ngày so với rổ tiền tệ về mức 101,19.

Trong khi đó, các bộ trưởng của nhóm sản xuất OPEC+ đã giữ nguyên chính sách sản lượng của họ.

Theo một cuộc khảo sát của Reuters, sản lượng dầu của OPEC đã giảm trong tháng 1 do xuất khẩu của Iraq giảm và sản lượng của Nigeria chưa phục hồi. 10 thành viên của OPEC chỉ sản xuất 920.000 thùng/ngày, dưới mức sản lượng mục tiêu của OPEC+.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 2-2 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 22.329 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 23.147 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.524 đồng/lít; dầu hỏa không quá 22.576 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.934 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tăng từ 19 giờ ngày 30-1. Theo điều chỉnh, giá các loại xăng dầu tăng gần 1.000 đồng/lít (kg).

MAI HƯƠNG