Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 31-1, giá dầu tăng nhẹ 1%. Giá dầu đã phục hồi từ mức thấp nhất trong gần 3 tuần, được hỗ trợ bởi đồng USD suy yếu và dữ liệu cho thấy nhu cầu đối với các sản phẩm dầu và dầu thô của Mỹ tăng trong tháng 11.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu liên tục biến động trong các phiên giao dịch. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent tăng 96 cent, tương đương 1%, lên mức 85,46 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 97 cent, tương đương 1,3%, lên mức 78,87 USD/thùng.

Nhà phân tích Robert Yawger của Mizuho cho biết, biến động nhiều hơn vào ngày cuối của tháng đã khiến hợp đồng giao ngay chịu áp lực khi các nhà giao dịch đóng các vị thế. Hợp đồng giao ngay ổn định ở mức 84,49 USD/thùng, giảm 41 cent.

Trong phiên giao dịch, cả hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn Brent và WTI đều chạm mức thấp nhất trong gần 3 tuần do các nhà giao dịch lo lắng về triển vọng các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới tiếp tục tăng lãi suất và dòng dầu thô dồi dào của Nga.

Hợp đồng Brent giao tháng tháng 4 và WTI của Mỹ đã quay đầu tăng trở lại sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) báo cáo rằng nhu cầu đối với dầu thô và các sản phẩm xăng dầu của Mỹ đã tăng 178.000 thùng/ngày trong tháng 11-2022 lên 20,59 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ tháng 8-2022.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết giá dầu thô chuẩn cũng được hỗ trợ bởi sự suy yếu của đồng bạc xanh.

Chỉ số USD trở nên tiêu cực sau khi dữ liệu của Mỹ cho thấy chi phí lao động tăng với tốc độ chậm nhất trong một năm trong quý IV năm ngoái do tăng trưởng tiền lương chậm lại, củng cố kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất.

Các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào hôm nay, và Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tăng 0,5 phần trăm vào ngày mai.

Cũng trong ngày hôm nay, OPEC+ sẽ quyết định chính sách sản lượng của mình. Nhiều khả năng sẽ không có bất kỳ thay đổi nào trong chính sách này.

leftcenterrightdel
Dự trữ dầu và xăng của Mỹ tăng sẽ tác động đến giá xăng dầu. Ảnh minh họa: Oilprice 

Một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy 49 nhà kinh tế và nhà phân tích kỳ vọng trung bình giá dầu Brent sẽ ở mức hơn 90 USD/thùng trong năm nay, lần điều chỉnh tăng đầu tiên kể từ cuộc thăm dò hồi tháng 10, với mức tăng có thể do nhu cầu từ nước tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc.

Theo báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ (API), tồn kho dầu thô và nhiên liệu của Mỹ trong tuần trước đã tăng. Các con số sơ bộ của API cho thấy dự trữ dầu thô tăng 6,3 triệu thùng; dự trữ xăng tăng 2,73 triệu thùng; và dự trữ sản phẩm chưng cất tăng 1,53 triệu thùng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 1-2 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 22.329 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 23.147 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.524 đồng/lít; dầu hỏa không quá 22.576 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.934 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tăng từ 19 giờ ngày 30-1. Theo điều chỉnh, giá các loại xăng dầu tăng gần 1.000 đồng/lít (kg).

MAI HƯƠNG