Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch biến động đầu tiên của tuần, giá dầu đã giảm hơn 2%. Đà giảm của giá dầu được nối dài từ phiên giao dịch cuối tuần trước, chịu tác động bởi khả năng cao các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới chuẩn bị tăng lãi suất gây áp lực lên nhu cầu, trong khi xuất khẩu của Nga vẫn mạnh.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu hạ nhiệt ngay trước thềm các ngân hàng trung ương lớn tăng lãi suất. Ảnh minh họa: Foxbusiness 

Theo Reuters, giá dầu Brent giao tháng 3 giảm 1,76 USD, tương đương 2,03%, xuống mức 84,9 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,78 USD, tương đương 2,23%,  xuống mức 77,9 USD/thùng. Đây là mức giảm mạnh nhất của dầu WTI trong gần 4 tuần.

Cũng theo Reuters, các nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào ngày mai, tiếp đó sẽ là Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng nửa điểm. Bất kỳ sai lệch nào từ kịch bản này sẽ là một cú sốc đối với thị trường.

Dennis Kissler, phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch của BOK Financial, cho biết: “Chúng tôi đang chứng kiến tâm lý ngăn ngừa rủi ro tăng lên trong hai tuần qua do ý kiến cho rằng lãi suất cao hơn có thể làm chậm nhu cầu nhanh hơn".

Thị trường cũng chịu áp lực từ những dấu hiệu cho thấy nguồn cung dồi dào của Nga bất chấp lệnh cấm của Liên minh châu Âu và mức trần giá G7 áp lên dầu thô của Nga.

Ngoài cuộc họp của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, cuộc họp của các bộ trưởng chủ chốt của OPEC+ vào ngày mai cũng gây chú ý. Tại cuộc họp này, khả năng cao là OPEC+ sẽ giữ nguyên chính sách sản lượng.

Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, nhận xét: “Con thuyền hiện không thực sự ở trong vùng biển bão tố. Vậy tại sao phải lắc lư một thứ không di chuyển như nó vốn có”.

Còn theo nhà môi giới dầu mỏ PVM, OPEC+ có thể "làm thị trường ngạc nhiên với một mức cắt giảm nhỏ", nhưng cũng khó có thể điều chỉnh chính sách.

Đầu phiên, giá dầu đã tăng do căng thẳng ở Trung Đông sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái ở Iran và hy vọng nhu cầu của Trung Quốc cao hơn.

Stefano Grasso, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại 8VantEdge ở Singapore, cho biết mặc dù vẫn chưa rõ điều gì đang xảy ra ở Iran, nhưng bất kỳ sự leo thang nào ở đó đều có khả năng làm gián đoạn dòng chảy dầu thô.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tiếp tục biến động trong từng phiên giao dịch. Ảnh minh họa: Reuters 

Hy vọng về sự gia tăng nhu cầu của Trung Quốc đã thúc đẩy giá dầu tăng từ đầu năm đến nay. Nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới cuối tuần qua đã cam kết thúc đẩy phục hồi tiêu dùng để hỗ trợ nhu cầu.

Kissler cho biết thêm rằng các thị trường đã định giá được nhu cầu gia tăng chủ yếu từ Trung Quốc, vì vậy các thương nhân đang chờ đợi và xem thái độ đối với các dấu hiệu rõ ràng về sự sụt giảm nhu cầu.

Các thương nhân cũng vẫn thận trọng trước tác động đối với hoạt động sản xuất và vận chuyển dầu ở Texas sau khi cơ quan quản lý dầu của bang khuyến cáo các nhà điều hành đường ống đảm bảo an toàn cho thiết bị và cơ sở vật chất sau những dự báo về thời tiết khắc nghiệt trong vài ngày tới.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 31-1 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 22.329 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 23.147 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.524 đồng/lít; dầu hỏa không quá 22.576 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.934 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tăng từ 19 giờ ngày 30-1. Theo điều chỉnh, giá các loại xăng dầu tăng gần 1.000 đồng/lít (kg).

MAI HƯƠNG