Giá dầu thế giới

Tuần trước, giá xăng dầu đã trải nghiệm tuần đầu tiên trái chiều với dầu Brent tăng nhẹ 3 cent lên mức 86,66 USD/thùng, dầu WTI của Mỹ giảm hơn 2% xuống mức 79,68 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Một tuần biến động đang chờ đợi giâ xăng dầu. Ảnh minh họa: Vanguardngr 

Sự tăng, giảm của giá dầu tuần trước chịu tác động bởi sự lạc quan về khả năng phục hồi nhu cầu của nhà nhập khẩu dầu hàng đầu Trung Quốc, lo ngại về suy thoái kinh tế sau dữ liệu hoạt động kinh doanh của Mỹ trong tháng 1 giảm tháng thứ 7 liên tiếp, dự trữ dầu thô của Mỹ tăng, GDP của Mỹ trong quý cuối cùng của năm 2022 tăng, và đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở xứ sở cờ hoa giảm.

Cũng trong tuần trước, giá dầu đã có thời điểm tăng vọt, chạm mức cao nhất trong vòng 7 tuần. Giá dầu Brent chinh phục mức 89,09 USD/thùng - mức cao nhất kể từ ngày 1-12-2022, trong khi giá dầu WTI chạm 82,64 USD/thùng - mức cao nhất kể từ ngày 5-12-2022.

Số liệu từ Viện Dầu khí Mỹ (API) cho thấy các kho dự trữ dầu thô của nước này đã được bổ sung thêm khoảng 3,4 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 20-1. Con số này cao hơn gấp 3 lần so với dự kiến chỉ tăng 1 triệu thùng của các nhà phân tích. Tuy nhiên, theo dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), tồn kho dầu thô của nước này trong tuần tính đến ngày 20-1 chỉ tăng 533.000 thùng lên 448,5 triệu thùng. Mặc dù con số này thấp hơn so với dự kiến, nhưng EIA cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ đang ở mức cao nhất kể từ tháng 6-2021.

Tuần này, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ họp và đưa ra quyết định về mức tăng lãi suất. Theo các nhà phân tích, dữ liệu kinh tế khả quan của Mỹ sẽ tạo tiền đề cho Fed tiếp tục quan điểm "diều hâu" của mình, đồng thời củng cố kỳ vọng Fed chỉ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản. Trong lần điều chỉnh lãi suất gần đây nhất, Fed đã tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm. Trong năm 2022, Fed đã 4 lần liên tiếp tăng lãi suất sốc 0,75 điểm phần trăm.

leftcenterrightdel
Quyết định về sản lượng của OPEC+ và mức tăng lãi suất của Fed sẽ tác động không nhỏ đến giá xăng dầu tuần này. Ảnh minh họa: Reuters 

Cũng trong tuần này, OPEC+ sẽ nhóm họp và quyết định chính sách sản lượng của mình.

Khả năng cao, OPEC+ sẽ giữ nguyên sản lượng như hiện tại.

Ngoài Fed, trong tuần này, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng sẽ điều chỉnh lãi suất với mức tăng dự kiến là 50 điểm cơ bản.

Mặc dù tuần qua giá dầu Brent chỉ nhích nhẹ, nhưng theo báo cáo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) và OPEC, giá dầu Brent sẽ duy trì trên mức 90 USD/thùng trong năm và nhu cầu dầu sẽ tăng thêm 1,5 triệu thùng/ngày.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 30-1 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.352 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 22.155 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.634 đồng/lít; dầu hỏa không quá 21.809 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.633 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương vào ngày 1-2. Dự kiến giá có thể tăng mạnh tới 2.000 đồng/lít (kg). Giá sẽ tăng ít hơn nếu liên bộ chi quỹ bình ổn.

MAI HƯƠNG