Giá dầu thế giới

Giá dầu giảm tới 4% trong phiên giao dịch đầy biến động ngày 3-1, chịu áp lực bởi dữ liệu nhu cầu yếu từ Trung Quốc, triển vọng kinh tế ảm đạm và đồng USD mạnh hơn.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu biến động trái chiều. Ảnh minh họa: Getty 

Giá dầu Brent giao tháng 3 giảm 3,81 USD, tương đương 4,4%, xuống mức 82,1 USD/thùng, mức giảm hàng ngày lớn nhất trong hơn 3 tháng.

Giá dầu WTI của Mỹ giảm 3,33 USD, tương đương 4,1%, xuống mức 76,93 USD/thùng, mức giảm lớn nhất trong hơn 1 tháng.

Cả hai điểm chuẩn này đã tăng 1 USD đầu phiên.

Nhà phân tích Robert Yawger của Mizuho nhận xét có rất nhiều lý do để lo ngại ở đây. Tình hình Covid-19 ở Trung Quốc và nỗi sợ suy thoái kinh tế trong tương lai gần đang gây áp lực lên thị trường.

Chính phủ Trung Quốc đã tăng hạn ngạch xuất khẩu đối với các sản phẩm dầu tinh chế trong đợt đầu tiên cho năm 2023. Các thương nhân cho rằng mức tăng này là do kỳ vọng nhu cầu trong nước kém khi nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới tiếp tục phải đương đầu với các ca nhiễm Covid-19.

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã giảm trong tháng 12-2023 do các ca nhiễm Covid-19 gia tăng làm gián đoạn sản xuất và đè nặng lên nhu cầu sau khi Bắc Kinh gỡ bỏ phần lớn các biện pháp hạn chế dịch.

Triển vọng kinh tế càng ảm đạm hơn khi cuối tuần vừa qua, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho biết các nền kinh tế Mỹ, châu Âu và Trung Quốc đều đang chậm lại, khiến nền kinh tế toàn cầu năm 2023 trở nên khó khăn hơn so với năm 2022.

Trong một diễn biến khác, đồng bạc xanh bất ngờ trỗi dậy, đạt mức tăng cao nhất trong hơn 2 tuần qua đã đẩy giá dầu “lao dốc không phanh”.

Hôm nay, giá dầu sẽ tiếp tục biến động. Theo một cuộc thăm dò của Reuters, dự trữ dầu thô của Mỹ dự kiến sẽ tăng 2,2 triệu thùng trong tuần trước.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tăng-giảm trái chiều sau khi cùng "lao dốc không phanh". Ảnh minh họa: Oilprice 

Về phía cung, tuần trước chính phủ Mỹ đã giải phóng 2,7 triệu thùng dầu từ kho dự trữ dầu chiến lược của mình, trong khi nhà máy lọc dầu lớn của Chevron Corp (CVX.N) Pascagoula, Mississippi, chuẩn bị nhận lô hàng dầu thô đầu tiên của Venezuela trong gần 4 năm.

Theo ước tính mới nhất của chính phủ Mỹ, sản lượng dầu thô của nước này năm 2023 dự kiến sẽ tăng trung bình 620.000 thùng/ngày, thấp hơn 1/3 so với mức khoảng 1 triệu thùng/ngày mà một số dự báo đưa ra hồi đầu năm.

Commerzbank kỳ vọng triển vọng kinh tế toàn cầu sẽ đóng một vai trò quan trọng hơn nhiều đối với sự phát triển của giá dầu so với các quyết định sản xuất của OPEC+. Ngân hàng kỳ vọng các dấu hiệu phục hồi kinh tế "ở các khu vực kinh tế trọng điểm" sẽ đẩy giá dầu Brent quay trở lại mức 100 USD/thùng, bắt đầu từ quý 2 năm nay. .

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 4-1 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.350 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 22.150 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.151 đồng/lít; dầu hỏa không quá 22.760 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.633 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tăng tại kỳ điều hành giá chiều 3-1.

Đây là lần tăng giá xăng dầu thứ hai của năm 2023. Lần tăng đầu tiên vào ngày 1-1.

Trong năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã trải qua 34 lần điều chỉnh giá, trong đó có 17 lần tăng, 16 lần giảm và 1 lần giữ nguyên.

MAI HƯƠNG