Giá dầu thế giới

Giá dầu dự kiến sẽ tăng nhẹ trong năm nay trong bối cảnh kinh tế toàn cầu xám xịt và dịch Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc đe dọa tăng trưởng nhu cầu và bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung do các lệnh trừng phạt đối với Nga.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong năm 2023. Ảnh minh họa: Reuters 

Theo một cuộc khảo sát của Reuters đối với 30 nhà kinh tế và nhà phân tích, năm 2023 giá dầu Brent dự báo sẽ ở mức trung bình 89,37 USD/thùng, thấp hơn khoảng 4,6% so với mức 93,65 USD trong một cuộc khảo sát hồi tháng 11-2022. Mặt hàng dầu chuẩn toàn cầu này đã đạt mức trung bình 99 USD/thùng trong năm 2022.

Giá dầu WTI của Mỹ được dự đoán sẽ ở mức 84,84 USD/thùng, thấp hơn so với mức 87,8 USD/thùng trong cuộc khảo sát ngay trước đó 1 tháng.

Bradley Saunders, trợ lý kinh tế tại Capital Economics, nhận xét “đầu năm nay, thế giới sẽ rơi vào suy thoái do tác động của lạm phát cao và lãi suất tăng”.

Giá dầu Brent đã giảm hơn 15% kể từ đầu tháng 11 năm ngoái và được giao dịch quanh mức xấp xỉ 86 USD/thùng vào phiên giao dịch kết thúc năm 2022 do các ca nhiễm Covid-19 gia tăng ở Trung Quốc làm suy giảm triển vọng tăng trưởng nhu cầu dầu tại quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới này.

Edward Moya, nhà phân tích cấp cao của OANDA, cho biết: “Thị trường dầu mỏ vẫn khan hiếm mặc dù triển vọng nhu cầu toàn cầu suy yếu do lo ngại suy thoái kinh tế gia tăng”.

Hầu hết các nhà phân tích cho biết nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng đáng kể trong nửa cuối năm 2023 do việc nới lỏng các hạn chế dịch Covid-19 ở Trung Quốc và việc các ngân hàng trung ương áp dụng cách tiếp cận ít tích cực hơn đối với lãi suất.

Cuộc khảo sát này cũng cho thấy tác động của các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với dầu của Nga dự kiến sẽ ở mức tối thiểu.

Moscow đã ký một sắc lệnh cấm cung cấp dầu và các sản phẩm dầu cho các quốc gia áp trần giá đối với dầu của Nga từ 1-2 năm nay trong vòng 5 tháng liên tiếp.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu vẫn sẽ biến động tăng-giảm trong năm nhưng xu hướng chủ đạo dự kiến là tăng. Ảnh minh họa: Getty 

Công ty dữ liệu và phân tích Kpler cho biết: “Trong trường hợp xuất khẩu của Nga sụt giảm nghiêm trọng, OPEC+ có thể sẽ sẵn sàng tăng sản lượng để ngăn giá tăng quá cao”.

Tuy nhiên, theo dự đoán, OPEC+ vẫn sẽ giữ nguyên mức chính sách giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày như đã áp dụng những tháng qua.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 3-1 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.020 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 21.807 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.151 đồng/lít; dầu hỏa không quá 22.166 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.633 đồng/kg.

Bộ Công Thương đã điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên từ 0 giờ ngày 1-1-2023. Đây là kỳ điều hành đầu tiên và cũng là kỳ tăng giá xăng dầu đầu tiên của năm 2023.

Năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã trải qua 34 lần điều chỉnh giá, trong đó có 17 lần tăng, 16 lần giảm và 1 lần giữ nguyên.

MAI HƯƠNG