Giá dầu thế giới

Tuần trước, cả dầu Brent và WTI đều có thêm một trải nghiệm tăng giá. Tính cả tuần, giá dầu Brent tăng gần 2 USD, còn giá dầu WTI tăng 70 cent.

Giá dầu tuần trước có tất cả 4 phiên giao dịch. Ngày đầu tiên của tuần rơi vào ngày nghỉ lễ nên không có bất kỳ giao dịch nào.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu sẽ tiếp tục biến động trong tuần giao dịch mới đầu tiên của năm 2023. Ảnh minh họa: Reuters 

Trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu đã kết thúc ở thế đối nghịch với dầu Brent tăng nhẹ, dầu WTI giảm. Trước đó trong phiên, cả hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn này đều đã cùng sánh bước tăng, chạm mức cao nhất trong vòng 3 tuần. Giá dầu WTI vượt mốc 80 USD/thùng; giá dầu Brent phá vỡ mốc 85 USD/thùng. Sự leo dốc này chịu tác động mạnh bởi chính sách nới lỏng các hạn chế dịch Covid-19 mới nhất của Trung Quốc. Nhưng giá dầu đã giảm mức tăng sau khi một số cơ sở năng lượng của Mỹ buộc phải đóng cửa do sự càn quét của cơn bão tuyết khắc nghiệt mang tên Elliott.

Giá dầu phiên tiếp theo giảm trong khoảng 1 USD khi các thương nhân lo ngại về sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc, bất chấp khả năng nới lỏng các hạn chế về đại dịch ở nước này sẽ thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu. Các thị trường dầu mỏ cũng bị ảnh hưởng bởi kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất khác ở Mỹ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cố gắng hạn chế tăng giá trong một thị trường lao động thắt chặt. Đây là phiên giảm giá đầu tiên của giá dầu sau 3 phiên leo dốc liên tiếp.

Tiếp đà, giá dầu lại giảm thêm hơn 1 USD do triển vọng nhu cầu không chắc chắn khi nhiều quốc gia cân nhắc hạn chế đối với khách du lịch Trung Quốc.

Sau 2 phiên lao dốc, giá dầu đã bất ngờ quay đầu tăng tốc. Tại phiên giao dịch cuối cùng của năm 2022, giá dầu Brent tăng lên mức 85,91 USD/thùng; giá dầu WTI của Mỹ tăng lên mức 80,26 USD/thùng.

Năm 2022 đã khép lại với giá dầu tăng năm thứ hai liên tiếp. Cụ thể, giá dầu Brent đã tăng khoảng 10% (năm 2021 tăng 50%); dầu WTI tăng gần 7% (năm 2021 tăng 55%).

Năm 2022 đã chứng kiến giá dầu tăng “phi mã”, lập đỉnh 139,13 USD/thùng - mức cao nhất trong vòng 14 năm hồi tháng 3. Sau đó, thời gian còn lại trong năm, giá dầu mất dần mức lợi nhuận đạt được và dừng ở mức như đã đề cập ở trên.

leftcenterrightdel
Xu hướng tăng là dự đoán của nhiều nhà phân tích và kinh tế về giá xăng dầu năm nay. Ảnh minh họa: Getty 

Năm nay, các nhà phân tích và các nhà kinh tế đều dự đoán giá dầu sẽ tiếp tục biến động với khả năng cao thiên về tăng nhất là trong quý 1.

Những nhân tố có thể tác động lên giá dầu vẫn là sự điều chỉnh lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, sự cắt giảm sản lượng từ Nga trong bối cảnh giá trần áp dụng lên dầu xuất khẩu của nước này, cảnh báo không cung ứng dầu cho bất kỳ quốc gia nào áp giá trần lên dầu của Nga, OPEC+ kiên định mục tiêu cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày, Mỹ tiếp tục bổ sung dầu cho kho dự trữ dầu chiến lược của mình, và Trung Quốc nới lỏng các biện pháp kiểm dịch Covid-19.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 2-1 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 21.020 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 21.807 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.151 đồng/lít; dầu hỏa không quá 22.166 đồng/lít và dầu mazut không quá 13.633 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được Bộ Công Thương điều chỉnh tăng từ 0 giờ ngày 1-1-2023.

Đây là kỳ điều hành đầu tiên và cũng là kỳ tăng giá xăng dầu đầu tiên của năm 2023.

Trong năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã trải qua 34 lần điều chỉnh giá, trong đó có 17 lần tăng, 16 lần giảm và 1 lần giữ nguyên.

MAI HƯƠNG