Giá dầu thế giới

Lúc 5 giờ 50 phút ngày 3-4 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent tăng 5,97 USD, tương đương 7,47%, lên mức 85,86 USD/thùng. Cùng thời điểm, giá dầu WTI của Mỹ cũng tăng mạnh tới 5,7 USD, tương đương 7,53%, lên mức 81,37 USD/thùng.

Sự tăng giá sốc này của hai mặt hàng dầu chuẩn là do động thái bất ngờ của nhiều thành viên của OPEC+ ngay trước thềm cuộc họp của các bộ trưởng của nhóm này.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tăng phi mã ngay phiên giao dịch đầu tiên của tuần. Ảnh minh họa: Premiumtimesng 

Theo Reuters, ngày 2-4, Ả Rập Xê-út và các nhà sản xuất dầu khác của OPEC+ đã tuyên bố cắt giảm thêm sản lượng dầu khoảng 1,16 triệu thùng/ngày từ tháng 5, trong một động thái bất ngờ mà các nhà phân tích cho rằng đã nhanh chóng đẩy giá dầu tăng ngay lập tức.

Như vậy là tổng sản lượng cắt giảm của OPEC+ sẽ lên tới 3,66 triệu thùng/ngày, tương đương 3,7% nhu cầu toàn cầu.

Động thái gây sốc này diễn ra chỉ một ngày trước cuộc họp trực tuyến của Hội đồng cấp bộ trưởng OPEC +, bao gồm Ả Rập Xê-út và Nga, vốn dự kiến OPEC+ sẽ tuân theo mức cắt giảm 2 triệu thùng/ngày cho đến hết năm nay.

Giá dầu tháng trước đã giảm xuống 70 USD/thùng, thấp nhất trong 15 tháng, do lo ngại cuộc khủng hoảng ngân hàng toàn cầu sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu.

Người đứng đầu công ty đầu tư Pickering Energy Partners cho biết, quyết định giảm sản lượng của các thành viên OPEC+ có thể nâng giá dầu lên 10 USD/thùng.

Ả Rập Xê-út cho biết sẽ cắt giảm sản lượng 500.000 thùng/ngày. Theo Bộ Năng lượng nước này, việc cắt giảm tự nguyện của vương quốc này là một biện pháp phòng ngừa nhằm hỗ trợ sự ổn định của thị trường dầu mỏ.

Amrita Sen, người sáng lập và giám đốc của Energy Aspects, nhận xét “OPEC đang thực hiện các bước phủ đầu trong trường hợp nhu cầu có thể giảm”.

Theo Reuters, việc cắt giảm tự nguyện bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài đến cuối năm. Ngoài Ả Rập Xê-út, Iraq tuyên bố sẽ giảm sản lượng 211.000 thùng/ngày; UAE 144.000 thùng/ngày; Algeria 48.000 thùng/ngày. Kazakhstan 78.000 thùng/ngày; Gabon 8.000 thùng/ngày.

leftcenterrightdel
Quyết định cắt giảm sản lượng của nhiều thành viên OPEC+ đã hỗ trợ giá dầu tăng vọt. Ảnh minh họa: Reuters 

Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Moscow sẽ gia hạn mức cắt giảm tự nguyện 500.000 thùng/ngày cho đến cuối năm 2023. Moscow đã đơn phương thông báo mức cắt giảm đó vào tháng 2 sau khi phương Tây áp trần giá đối với dầu của nước này.

Tuần trước, giá dầu Brent đã tăng hơn 7% và giá dầu WTI của Mỹ tăng hơn 9% do lo ngại nguồn cung thắt chặt và lạm phát ở Mỹ hạ nhiệt.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 3-4 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.022 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.038 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.302 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.462 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 14.479 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương vào chiều nay.

Dự báo, giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh tăng nhẹ với mức tăng phụ thuộc vào việc trích/chi quỹ bình ổn giá xăng dầu và các loại phí khác, nếu có.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng đã có 4 lần tăng, 3 lần giảm và 1 lần giữ nguyên.

MAI HƯƠNG