Giá dầu thế giới

Tuần này, giá dầu Brent chốt phiên giao dịch cuối cùng ở mức 79,89 USD/thùng, tiến sát mốc 80 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu WTI của Mỹ dừng ở mức 75,67 USD/thùng, tăng mạnh so với mức giảm dưới 70 USD/thùng hồi tuần trước.

Sự leo dốc của giá dầu tuần này chủ yếu được hỗ trợ bởi sự suy giảm trong nguồn cung, sự giảm trong dự trữ xăng dầu của Mỹ, và dữ liệu lạm phát của Mỹ thấp hơn dự kiến.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tăng tuần thứ 2 liên tiếp. Ảnh minh họa: Reuters 

Ngay phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu đã tăng mạnh trong khoảng 4% - 5% do một số hoạt động xuất khẩu từ khu vực bán tự trị của người Kurk ở Iraq bị đình trệ làm gia tăng lo ngại về nguồn cung dầu và  Ngân hàng First Citizens (FCB) đạt được thỏa thuận mua lại tất cả các khoản tiền gửi và khoản vay của Ngân hàng Silicon Valley giúp khép lại một chương trong cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng.

Trong phiên thứ hai, giá dầu chỉ tăng nhẹ chưa đến 1% trước khi quay đầu giảm tốc, trượt dốc chưa đến 40 cent ở phiên giao dịch thứ ba khi các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận sau hai ngày giá leo dốc và khi thị trường tranh luận về tình trạng khan hiếm nguồn cung.

Tưởng chừng như đợt tăng giá đã kết thúc. Nhưng không. Giá dầu đã nhanh chóng lấy lại được đà leo dốc. Trong hai phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu đã tăng hơn 2% bởi các dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc và dữ liệu lạm phát của Mỹ.

Trang Investing đưa tin, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi của Mỹ chỉ tăng 0,3% trong tháng 2, thấp hơn mức 0,4% dự kiến, trong khi con số hàng năm là 4,6%, thấp hơn mức dự đoán 4,7%.

Mặc dù chỉ số này cho thấy lạm phát ở Mỹ giảm cực nhẹ, nhưng cũng tiếp thêm động lực để Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất của mình trong cuộc họp tiếp theo vào tháng 5.

Cùng với mức lạm phát giảm ở Mỹ, dấu hiệu tích cực từ nhu cầu phục hồi tại Trung Quốc sau khi kết thúc các đợt phong tỏa nghiêm ngặt kiềm chế sự lây lan của Covid-19 đã hỗ trợ giá dầu tăng.

Jeff Currie, người đứng đầu bộ phận hàng hóa toàn cầu của Goldman Sachs, cho biết chưa bao giờ thấy thị trường bán tháo mạnh nhưng vẫn giữ được cấu trúc tăng giá như hiện nay.

Trong tuần, Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) báo cáo dự trữ dầu thô của Mỹ giảm tới 7,5 triệu thùng xuống mức thấp nhất trong hai năm; dự trữ xăng giảm 2,9 triệu thùng.

leftcenterrightdel
Quyết định của OPEC+ trong tuần tới sẽ ảnh hưởng đến giá xăng dầu. Ảnh minh họa: Reuters 

Mặc dù giá dầu tuần này tăng vọt, nhưng cả dầu Brent và WTI đều ghi nhận mức giảm hằng tháng lần lượt là 5% và 2%, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 11-2022. Giá dầu Brent giảm quý thứ ba liên tiếp, lần đầu tiên điều này xảy ra kể từ năm 2015.

Sự chú ý trong tuần tới sẽ là cuộc họp của ủy ban giám sát của OPEC+. Ủy ban này có quyền khuyến nghị thay đổi sản lượng cho nhóm. Tuy nhiên, nhiều khả năng ủy ban sẽ không đồng ý với việc cắt giảm sản lượng khác vượt quá 2 triệu thùng/ngày mà nó đã công bố vào tháng 11-2022.

Một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy, OPEC đã bơm 28,9 triệu thùng/ngày trong tháng 3, giảm 70.000 thùng/ngày so với tháng 2 và giảm hơn 700.000 thùng/ngày so với tháng 9 năm ngoái.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 2-4 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.022 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.038 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.302 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.462 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 14.479 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công thương vào ngày mai (3-4). Dự báo, giá xăng sẽ được điều chỉnh tăng, giá dầu giảm. Mức tăng, giảm còn phụ thuộc vào việc trích/chi quỹ bình ổn giá xăng dầu và các loại phí khác, nếu có.

MAI HƯƠNG