Tỷ giá USD trên thế giới trong tuần qua

Chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 102,51, giảm 0,59%.

Trong hai phiên giao dịch đầu tiên của tuần, đồng USD quay đầu giảm nhẹ nhưng lại đạt mức cao nhất trong 5 ngày so với đồng yên Nhật khi mọi nỗ lực của chính quyền đã giúp xoa dịu tâm lý của các nhà đầu tư. Gần nhất, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản như dự kiến, nhưng đưa ra quan điểm thận trọng về triển vọng chính sách tiền tệ trong thời gian tới. Các thị trường đang định giá khoảng 55% khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tiếp theo vào tháng 5 và dự đoán sẽ cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào tháng 7.

 Biểu đồ biến động Chỉ số DXY trong tuần qua. Ảnh: Marketwatch.

Gần đây, đồng bạc xanh đã bị bán tháo quá mức, sụt giảm hơn 3% so với mức cao nhất trong tháng 3 so với các loại tiền tệ khác. Brown của TraderX cho rằng, thị trường có vẻ đã quá vội vã trong việc định giá lại triển vọng của Ủy ban thị trường mở liên bang Mỹ (FOMC) theo hướng ôn hòa, đặc biệt khi các nhà hoạch định chính sách kiên quyết rằng việc cắt giảm lãi suất sẽ không xảy ra trong năm nay.

Tuy nhiên, đồng USD đã tăng trở lại và đạt 102,64 vào phiên giao dịch ngày 30-3 khi những lo ngại xoay quanh ngành ngân hàng Mỹ đã lắng dần. Thị trường tài chính toàn cầu đã bị xáo trộn trong những tuần gần đây khi các nhà đầu tư lo ngại trước sự sụp đổ của hai ngân hàng Mỹ và việc giải cứu Credit Suisse của Thụy Sĩ. Dù vậy, tâm lý lo ngại đã lắng xuống trong tuần này sau khi First Citizens BancShares đề nghị mua tất cả các khoản tiền gửi và khoản vay của Ngân hàng Thung lũng Silicon, cùng thực tế là không có thêm diễn biến tiêu cực nào trong lĩnh vực ngân hàng toàn cầu trong các phiên gần đây.

Sau khi một lần nữa giảm nhẹ xuống quanh mốc 102, chỉ số DXY tăng trở lại (thêm gần 0,60) trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần, nhờ dữ liệu mới công bố cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ trong tháng 2 vừa qua tăng nhẹ trong bối cảnh lạm phát có dấu hiệu hạ nhiệt, thúc đẩy kỳ vọng về việc Fed sẽ bớt mạnh tay hơn trong lộ trình thắt chặt chính sách.

Ở một diễn biến ngược lại, đồng Euro giảm 0,48%, xuống mức 1,0852 USD sau khi dữ liệu mới công bố cho thấy lạm phát khu vực đồng Euro giảm kỷ lục trong tháng 3, buộc Ngân hàng Trung ương châu Âu phải tiếp tục tăng lãi suất. Tuy nhiên, đồng tiền châu Âu đã đạt mức tăng tuần thứ năm liên tiếp là 0,8% so với đồng bạc xanh, chuỗi tăng dài nhất kể từ tháng 8-2020. “Ở châu Âu, lạm phát cơ bản đã tăng tốc lên mức cao kỷ lục mới. Điều đó phù hợp với việc ECB sẽ phải tăng lãi suất nhiều hơn so với Fed”, Joe Manimbo, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Convera, Washington (Mỹ) nhấn mạnh.

Tỷ giá USD hôm nay 2-4: Đồng USD trượt dài về mốc 102. Ảnh minh họa: Reuters. 

Tỷ giá USD trong nước hôm nay

Trên thị trường trong nước, vào cuối phiên giao dịch 31-3, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giảm nhẹ 3 đồng, xuống mức: 23.600 đồng.

* Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra giữ nguyên ở mức: 23.450 đồng - 24.780 đồng.

Tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại mua vào và bán ra như sau:

Tỷ giá USD

Mua vào

Bán ra

Vietcombank

23.290 đồng

23.630 đồng

Vietinbank

23.260 đồng

23.680 đồng

BIDV

23.315 đồng

23.615 đồng

* Tỷ giá Euro tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra tăng nhẹ ở mức: 24.475 đồng – 27.051 đồng.

Tỷ giá Euro tại các ngân hàng thương mại mua vào và bán ra như sau:

Tỷ giá Euro

Mua vào

Bán ra

Vietcombank

25.115 đồng

26.256 đồng

Vietinbank

24.650 đồng

25.940 đồng

BIDV

25.153 đồng

26.287 đồng

MINH ANH