Giá dầu thế giới

Biến động của giá dầu tuần này tiếp tục giữ xu hướng chủ đạo là giảm. Tính cả tuần, giá dầu Brent giảm khoảng 2,1%, dầu WTI lao dốc hơn 1,9%. Nhân tố chính đẩy giá dầu “trượt dốc không phanh” tuần thứ 6 liên tiếp chính là OPEC+, quyết định dời cuộc họp chính sách của nhóm sang ngày cuối cùng của tháng 11, và quyết định cắt giảm sản lượng tự nguyện trong quý I-2024 của nhiều thành viên của nhóm này.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu tuần này đánh dấu tuần giảm thứ 6 liên tiếp. Ảnh minh họa: Nairametrics

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu giảm gần 1% khi các nhà đầu tư tiếp tục “chờ” đến ngày OPEC+ nhóm họp và ra quyết định hạn chế nguồn cung vào năm 2024.

Khả năng OPEC+ sẽ gia hạn hoặc cắt giảm nguồn cung sâu hơn, sản lượng dầu của Kazakhstan giảm do bão và sự suy yếu của đồng USD đã hỗ trợ giá dầu đảo chiều ngoạn mục ở phiên giao dịch thứ hai của tuần. Tại phiên này, giá dầu đã tăng vọt hơn 2%.

Đà tăng của giá dầu đã được kéo sang phiên giao dịch thứ ba của tuần với mức tăng gần 1,5 USD khi các nhà đầu tư tập trung sự chú ý vào kỳ vọng OPEC+ sẽ cắt giảm nguồn cung mới và bỏ qua sự tăng trong dự trữ dầu thô, xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ.

Tại cuộc họp ngày 30-11, các nhà sản xuất của OPEC+ đồng ý cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện trong quý đầu tiên của năm 2024 tới gần 2,2 triệu thùng/ngày. Thêm vào đó, Saudi Arabia, Nga, Kuwait, Kazakhstan và Algeria cho biết việc cắt giảm sẽ được dỡ bỏ dần sau quý I nếu điều kiện thị trường cho phép. Quyết định này của OPEC+ đã dội một gáo nước lạnh vào thị trường dầu mới vừa ấm lên được hai phiên khiến giá dầu nhanh chóng trở lại quỹ đạo giảm với mức giảm hơn 2%.

Về nguyên tắc, sự thâm hụt nguồn cung sẽ hỗ trợ giá dầu tăng. Tuy nhiên, cách từng thành viên của OPEC+ đưa ra tuyên bố riêng về việc cắt giảm tự nguyện của mình thay vì tuyên bố chung của OPEC+ đã khiến các thương nhân bối rối và hoài nghi. Điều đó đã đẩy giá dầu kéo dài đà trượt dốc thêm hơn 2% sang phiên giao dịch cuối cùng của tuần. Dầu Brent đã kết thúc tuần giao dịch ở mức 78,88 USD/thùng và dầu WTI của Mỹ đóng cửa ở mức 74,07 USD/thùng.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu vẫn chưa thể cắt đứt chuỗi giảm tuần. Ảnh minh họa: Foxbusiness

Theo các nhà phân tích, nếu các thành viên của OPEC+ tuân thủ đúng cam kết cắt giảm sản lượng tự nguyện của mình thì giá dầu sẽ tăng trở lại đầu trong năm tới.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 3-12 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.799 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 22.990 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.196 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 21.116 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.729 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.