Giá dầu thế giới

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 29-4 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent và WTI cùng giảm khoảng 0,5%.

Giá dầu tuần trước đã lấy lại được đà tăng sau 2 tuần lao dốc, với dầu Brent tăng hơn 2% và dầu WTI “bỏ túi” 71 cent.

leftcenterrightdel
Giá dầu bắt đầu tuần biến động bằng cú lao dốc nhẹ. Ảnh minh họa: Reuters 

Tuần trước, giá dầu đã liên tục tăng-giảm đan xen giữa các phiên giao dịch. Nhân tố tác động chủ yếu đến biến động giá dầu là tình hình căng thẳng ở Trung Đông, tồn kho dầu thô của Mỹ giảm mạnh, sự tăng, giảm đột ngột của đồng USD, và các dữ liệu kinh tế cho thấy nhiều khả năng Fed sẽ kéo dài việc duy trì lãi suất ở mức cao như hiện tại.

Trong tuần trước, báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh tới 6,4 triệu thùng, gấp đôi so với báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ và ngược so với kỳ vọng tăng 825.000 thùng của các nhà phân tích.

Đáng chú ý là sau nhiều kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6 này, số liệu chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, đã tăng 0,3% trong tháng 3, lại càng củng cố khả năng cao Fed sẽ lùi thời hạn cắt giảm lãi suất sang tháng 9. Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 5,25-5,5% - cao nhất trong 22 năm. Fed đã nâng lãi suất 11 lần kể từ tháng 3-2022 để kiềm chế lạm phát.

Cũng trong tuần trước, việc Israel tăng cường không kích vào thành phố Rafah ở Nam Gaza sau khi tuyên bố sẽ sơ tán dân thường khỏi thành phố này đã làm gia tăng lo ngại gián đoạn nguồn cung ở Trung Đông, đẩy giá dầu leo dốc.

leftcenterrightdel
Giá dầu tuần này sẽ kéo dài đà tăng tuần hay quay đầu lao dốc? Ảnh minh họa: Reuters 

Căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông vẫn sẽ là yếu tố gây biến động giá dầu trong những ngày tới. Tuần này, thị trường sẽ dõi theo các công bố về lạm phát và GDP của khu vực đồng euro, Đức, báo cáo của Viện Quản lý Cung ứng của Mỹ, báo cáo việc làm hằng tháng của Mỹ và quyết định chính sách tiền tệ mới nhất của Ủy ban Thị trường mở liên bang. Fed dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất và hiện khó có thể cắt giảm chi phí đi vay cho đến quý IV do lạm phát vẫn tăng cao.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 29-4 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.919 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 24.915 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.716 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.686 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.408 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 25-4. Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 giảm 307 đồng/lít, xăng RON 95-III giảm 322 đồng/lít. Giá dầu giảm mạnh hơn với dầu diesel giảm 730 đồng/lít, dầu hỏa giảm 730 đồng/lít. Duy chỉ có dầu mazut tăng 202 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên bộ không trích lập, không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5 RON 92, xăng RON 95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.