Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 25-4, giá dầu tăng chưa đến 1 USD do lo ngại gián đoạn nguồn cung ở Trung Đông khi Israel tăng cường không kích vào thành phố Rafah ở Gaza.

Giá dầu Brent tăng 99 cent, tương đương 1,1%, lên mức 89,01 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 76 cent, tương đương 0,9%, lên mức 83,57 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá dầu đang lấy lại đà tăng. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu đã bị áp lực bởi dữ liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý I-2024 chậm hơn dự kiến. Lạm phát tăng nhanh càng củng cố quan điểm Fed sẽ không cắt giảm lãi suất trước tháng 9.

Tăng trưởng GDP của Mỹ trong quý đầu tiên có thể được điều chỉnh cao hơn sau khi có thêm dữ liệu và lạm phát sẽ giảm xuống mức bình thường hơn sau một loạt các yếu tố "đặc biệt" khiến nền kinh tế ở mức yếu nhất trong gần 2 năm.

Trong khi đó, dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy, tồn kho dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm mạnh trong tuần tính đến ngày 19-4 do xuất khẩu tăng vọt. Tuy nhiên, dự trữ xăng của Mỹ giảm ít hơn dự báo và dự trữ sản phẩm chưng cất tăng so với dự đoán giảm.

Mối lo ngại về nhu cầu nhiên liệu của Mỹ nảy sinh trong bối cảnh hoạt động kinh doanh của nước này có dấu hiệu hạ nhiệt trong tháng 4. Thêm vào đó, dữ liệu việc làm và lạm phát mạnh hơn dự kiến. Điều này đồng nghĩa với việc Fed có nhiều khả năng trì hoãn việc cắt giảm lãi suất dự kiến vào giữa năm nay.

Nhà phân tích Phil Flynn tại Price Futures Group cho biết, thị trường bắt đầu nhận ra rằng nếu xem xét toàn bộ báo cáo, những con số tăng trưởng chậm lại có thể đã bị cường điệu hóa. Theo Flynn, “thị trường cũng đã bắt đầu tập trung vào nguồn cung thắt chặt và các yếu tố rủi ro địa chính trị”.

leftcenterrightdel
Dự trữ dầu của Mỹ bất ngờ giảm mạnh hỗ trợ giá dầu tăng tốc. Ảnh minh họa: Oilprice 

Tại Trung Đông, Israel tăng cường không kích vào Rafah trong đêm sau khi tuyên bố sẽ sơ tán dân thường khỏi thành phố phía Nam Gaza và tiến hành một cuộc tấn công tổng lực bất chấp cảnh báo của các đồng minh rằng điều này có thể gây thương vong hàng loạt.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nguồn cung dầu vẫn chưa bị ảnh hưởng.

Tim Evans, một nhà phân tích năng lượng độc lập cho biết, các nhà giao dịch tiếp tục dao động về mức độ rủi ro địa chính trị sau khi Israel và Iran rút lui khỏi cuộc đối đầu trực tiếp vào tuần trước nhưng một số rủi ro vẫn còn khi Israel tăng cường các hoạt động chống lại Hezbollah ở miền Nam Lebanon và Hamas ở Gaza.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 26-4 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.919 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 24.915 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.716 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.686 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.408 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước nói trên đã được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương chiều 25-4. Theo đó, giá xăng E5 RON 92 giảm 307 đồng/lít, xăng RON 95-III giảm 322 đồng/lít. Giá dầu giảm mạnh hơn với dầu diesel giảm 730 đồng/lít, dầu hỏa giảm 730 đồng/lít. Duy chỉ có dầu mazut tăng 202 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên bộ không trích lập, không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5 RON 92, xăng RON 95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.