Giá dầu thế giới

Theo Dailyfx, lúc 5 giờ 30 phút ngày 23-4 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent và WTI cùng tăng nhẹ.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần (ngày 22-4), giá dầu lao dốc nhẹ khi các nhà giao dịch tập trung vào các nguyên tắc cơ bản của thị trường, nhận thấy trong ngắn hạn xung đột ở Trung Đông sẽ ít ảnh hưởng đến nguồn cung.

leftcenterrightdel
Giá dầu dao động nhẹ. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent giảm 29 cent, tương đương 0,33%, xuống mức 87,00 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 29 cent, tương đương 0,35%, xuống mức 82,85 USD/thùng.

Theo Phil Flynn của Price Futures Group, giá dầu ít biến động bởi các nhà giao dịch nhận thấy cân bằng cung cầu sẽ thắt chặt trong những tháng tới.

Flynn cho biết: “Các nguyên tắc cơ bản về dầu rất mạnh”, “kỳ vọng thị trường sẽ thắt chặt nguồn cung vào mùa hè này”.

Chiến lược gia Giovanni Staunovo của UBS cho biết phí bảo hiểm rủi ro địa chính trị có xu hướng không kéo dài nếu nguồn cung không thực sự bị gián đoạn. Cũng theo vị chiến lược gia này, công suất dự phòng cao của một số quốc gia sản xuất dầu có thể bù đắp cho bất kỳ sự gián đoạn nguồn cung nào.

Còn theo Tamas Varga của nhà môi giới dầu PVM, một đợt tăng giá dầu kéo dài có thể xảy ra nếu eo biển Hormuz, huyết mạch dầu mỏ quan trọng nhất thế giới, bị gián đoạn hoặc Saudi Arabia trực tiếp bị kéo vào cuộc xung đột.

Trong khi đó, phân tích của Reuters chỉ ra rằng nguồn cung dồi dào của một số loại dầu thô đang hạn chế tác động của cuộc xung đột đối với giá dầu kỳ hạn.

leftcenterrightdel
Đồng USD mạnh là yếu tố hạn chế giá dầu tăng. Ảnh minh họa: Reuters 

Về mặt kinh tế, lạm phát đang trở lại là tâm điểm chú ý. Những bình luận từ các quan chức Fed và một loạt dữ liệu lạm phát nóng hơn dự kiến đã khiến kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 6 giảm dần.

Tina Teng, một nhà phân tích thị trường độc lập, cho biết những lo ngại về kinh tế một lần nữa trở thành yếu tố giảm giá trên thị trường dầu thô. Giá chịu áp lực do dự trữ của Mỹ tăng mạnh và quan điểm "diều hâu" của Fed dẫn đến đồng USD mạnh. Sự mạnh lên của đồng bạc xanh khiến dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 23-4 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 24.226 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 25.237 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 21.446 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 21.416 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.206 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành giá ngày 17-4 của liên Bộ Tài chính - Công Thương, giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được điều chỉnh trái chiều với giá xăng tăng, giá dầu giảm. Tại kỳ điều hành tới, nhiều khả năng giá xăng dầu sẽ cùng giảm do giá xăng dầu thế giới tuần qua giảm. Tuy nhiên, việc tăng hay giảm còn phụ thuộc vào diễn biến giá xăng dầu những ngày đầu của tuần giao dịch mới này. 

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.