Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần (ngày 26-4), giá dầu tăng nhẹ, được sự hỗ trợ bởi căng thẳng ở Trung Đông. Hạn chế đà tăng của giá trong phiên là sự mạnh lên của đồng USD và dữ liệu lạm phát của Mỹ đã dập tắt hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm cắt giảm lãi suất.

leftcenterrightdel
Giá dầu liên tục tăng tại các phiên giao dịch gần đây. Ảnh minh họa: Telegraph India

Giá dầu Brent tăng 49 cent, tương đương 0,55%, lên mức 89,5 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 28 cent, tương đương 0,34%, lên mức 83,85 USD/thùng.

Lo ngại gián đoạn nguồn cung đã hỗ trợ giá dầu duy trì đà leo dốc khi căng thẳng tiếp tục ở Trung Đông.

Theo Reuters, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết bất kỳ phán quyết nào của Tòa án Hình sự quốc tế, cơ quan đang điều tra các cuộc tấn công của Hamas nhằm vào Israel và cuộc tấn công quân sự của Israel vào Gaza, sẽ không ảnh hưởng đến hành động của Israel nhưng sẽ “đặt ra một tiền lệ nguy hiểm”.

Ngày 26-4, Quân đội Israel cho biết Không quân Israel đã tấn công vào khu vực Beqaa của Lebanon và tiêu diệt một chiến binh thuộc nhóm Jama'a Islamiya vốn đã tiến hành các cuộc tấn công chống lại Israel. Trước đó một ngày, Israel đã tăng cường không kích vào thành phố Rafah ở Nam Gaza sau khi tuyên bố sẽ sơ tán dân thường khỏi thành phố này và tiến hành một cuộc tấn công tổng lực bất chấp cảnh báo của các đồng minh rằng làm như vậy có thể gây thương vong hàng loạt.

Tim Snyder, nhà kinh tế trưởng tại Matador Economics, nhận xét rằng “yếu tố địa chính trị vẫn chưa kết thúc”, điều này vẫn đang hỗ trợ giá và giúp bù đắp cho áp lực giảm từ dữ liệu lạm phát.

Dữ liệu từ Bộ Thương mại Mỹ ngày 26-4 cho thấy, lạm phát của Mỹ vẫn tiếp tục tăng nhưng mức tăng nhìn chung phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế. Vì vậy, Ngân hàng Trung ương Mỹ dự kiến sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách vào tuần tới.

leftcenterrightdel
Giá dầu đã liên tục tăng, giảm trong tuần giao dịch. Ảnh minh họa: Sky

Theo John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC, dữ liệu kinh tế được công bố ngày 26-4 đủ để những người tham gia thị trường kết luận rằng Fed sẽ không sớm cắt giảm lãi suất.

Trong khi đó, ngày 26-4, đồng USD tăng vọt lên mức cao nhất trong 34 năm so với đồng yên tiếp tục là yếu tố hạn chế đà tăng của giá dầu.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 27-4 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.919 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 24.915 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.716 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.686 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.408 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước nói trên đã được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương chiều 25-4. Theo đó, giá xăng E5 RON 92 giảm 307 đồng/lít, xăng RON 95-III giảm 322 đồng/lít. Giá dầu giảm mạnh hơn với dầu diesel giảm 730 đồng/lít, dầu hỏa giảm 730 đồng/lít. Duy chỉ có dầu mazut tăng 202 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên bộ không trích lập, không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5 RON 92, xăng RON 95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.