Giá dầu thế giới

Giá dầu tuần này đã đánh dấu tuần tăng tốc với dầu Brent tăng 2,21 USD, dầu WTI tăng khiêm tốn hơn, 71 cent. Sự leo dốc của giá dầu, theo Oilprice, được hỗ trợ bởi các yếu tố chính là tồn kho dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến và căng thẳng tiếp diễn ở Trung Đông.  

leftcenterrightdel
 Giá dầu ghi nhận tuần tăng. Ảnh minh họa: Vanguardngr

Ngay phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu giảm nhẹ 29 cent khi các nhà giao dịch tập trung vào các nguyên tắc cơ bản của thị trường, nhận thấy trong ngắn hạn xung đột ở Trung Đông sẽ ít ảnh hưởng đến nguồn cung.

Tuy nhiên, sang phiên giao dịch thứ 2 của tuần, giá dầu đã quay đầu tăng hơn 1 USD do chỉ số USD bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một tuần qua và các nhà đầu tư chuyển trọng tâm từ căng thẳng ở Trung Đông sang tình trạng của các nền kinh tế toàn cầu. Giá dầu tăng một phần bởi báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ cho thấy tồn kho dầu của Mỹ trong tuần tính đến ngày 19-4 giảm 3,23 triệu thùng, tồn kho xăng giảm khoảng 595.000 thùng.

Dữ liệu chính thức từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh tới 6,4 triệu thùng, trái ngược hẳn so với kỳ vọng tăng 825.000 thùng của các nhà phân tích. Điều này đã giúp giá dầu hạn chế mất mát trong phiên giao dịch thứ 3 của tuần. Nhờ đó, trong phiên này, giá dầu chỉ giảm tối đa 55 cent, chịu tác động bởi lo ngại gia tăng xung đột ở Trung Đông giảm và hoạt động kinh doanh ở Mỹ trong tháng 4 giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng.

Giá dầu tiếp tục biến động đan xen giữa các phiên. Lo ngại gián đoạn nguồn cung ở Trung Đông khi Israel tăng cường không kích vào thành phố Rafah ở Nam Gaza đã đẩy giá dầu leo dốc gần 1 USD ở phiên giao dịch thứ 4 của tuần.

Đà tăng của giá dầu đã được duy trì sang phiên giao dịch cuối cùng của tuần. Tại phiên này, giá dầu tăng nhẹ chưa đến 50 cent, bị kìm chân bởi đồng USD tăng vọt lên mức cao nhất trong 34 năm so với đồng yên và dữ liệu lạm phát của Mỹ dập tắt hy vọng rằng Fed sẽ sớm cắt giảm lãi suất.

leftcenterrightdel
Giá dầu tuần này biến động một phần theo sự tăng, giảm của đồng USD. Ảnh minh họa: Reuters

Theo Reuters, chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, đã tăng gần 0,3% trong tháng 3. Mức tăng nhìn chung phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế. Lạm phát của Mỹ vẫn tiếp tục tăng nên khả năng cao Fed sẽ lùi thời hạn cắt giảm lãi suất sang tháng 9 thay vì tháng 6.

Với 2 phiên giảm nhẹ và 3 phiên tăng, giá dầu tuần này đã chính thức quay đầu tăng sau 2 tuần lao dốc.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 28-4 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.919 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 24.915 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.716 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.686 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.408 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 25-4. Cụ thể, giá xăng E5 RON 92 giảm 307 đồng/lít, xăng RON 95-III giảm 322 đồng/lít. Giá dầu giảm mạnh hơn với dầu diesel giảm 730 đồng/lít, dầu hỏa giảm 730 đồng/lít. Duy chỉ có dầu mazut tăng 202 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên bộ không trích lập, không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5 RON 92, xăng RON 95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.