Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28-12, giá dầu giảm trong khoảng 1 USD khi các thương nhân lo ngại về sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu và tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới, bất chấp khả năng nới lỏng các hạn chế về đại dịch ở nước này sẽ thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đã mất dần mức lãi. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent giảm 1,07 USD, tương đương 1,3%, xuống mức 83,26 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 57 cent, tương đương 0,7%, xuống mức 78,96 USD/thùng.

Thông tin Trung Quốc sẽ ngừng yêu cầu khách du lịch trong nước phải cách ly từ ngày 8-1-2023, một bước quan trọng hướng tới việc nới lỏng các biện pháp kiềm chế dịch nghiêm ngặt ở biên giới nước này đã thúc đẩy giá dầu leo dốc ở đầu phiên giao dịch. Tuy nhiên, tin tức liên quan đến sự gia tăng áp lực lên các bệnh viện Trung Quốc do số ca nhiễm Covid-19 vẫn không ngừng tăng đã đẩy giá dầu quay đầu lao dốc.

Các thị trường dầu mỏ cũng bị ảnh hưởng bởi kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất khác ở Mỹ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cố gắng hạn chế tăng giá trong một thị trường lao động thắt chặt.

Nhiều người tham gia thị trường dự kiến khối lượng giao dịch trong tuần này sẽ ít hơn bình thường bởi đây là thời điểm giao thời giữa năm mới và năm cũ nên sẽ tạo ra nhiều biến động hơn cho giá dầu.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết: “Tôi cảm thấy tâm lý e ngại rủi ro nói chung đã ảnh hưởng đến giá dầu trong một thị trường có thanh khoản thấp”.

Đây là phiên giảm giá đầu tiên của giá dầu sau 3 phiên leo dốc của liên của cả hai mặt hàng tiêu chuẩn, dầu Brent và dầu WTI. Đặc biệt, tại phiên giao dịch ngày 27-12, giá dầu Brent và WTI đều chạm mức cao nhất trong vòng 3 tuần qua. Giá dầu Brent phá vỡ mốc 85 USD/thùng trong khi dầu WTI vượt mốc 80 USD/thùng. Sự leo dốc này của giá dầu chịu ảnh hưởng bởi tin tức về nới lỏng các biện pháp kiểm dịch ở Trung Quốc và đợt băng tuyết khắp nước Mỹ buộc nhiều điểm sản xuất và nhà máy lọc dầu lớn của nước này buộc phải đóng cửa vào cuối tuần qua.

Theo Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cao cấp tại OANDA: “Chúng tôi đã chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của giá dầu trong vài tuần qua” và giá đang giảm đi một chút, nhưng “câu chuyện vẫn không thay đổi”.

leftcenterrightdel
Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm dự trữ xăng tăng trong tuần trước là những yếu tố tác động lên giá dầu. Ảnh minh họa: Reuters 

Erlam nhận xét đón chào năm mới sẽ là sự không chắc chắn và nhiều rủi ro tăng giá tiềm tàng đến từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại, Nga giảm sản lượng, và OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng.  

Nga cho biết sẽ cấm bán dầu cho các quốc gia áp dụng mức giá trần (60 USD/thùng) mà G7 áp lên dầu của họ. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực trong vòng 5 tháng, bắt đầu từ ngày 1-2-2023. Moscow cũng để ngỏ khả năng cắt giảm sản lượng dầu từ 5% đến 7% để đối phó với các mức giá trần này.

Trong khi đó, dự trữ dầu thô của Mỹ giảm trong tuần trước trong khi dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất tăng đáng ngạc nhiên. Theo Viện Dầu khí Mỹ, tuần trước, dự trữ dầu thô giảm 1,3 triệu thùng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 29-12 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 19.975 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 20.707 đồng/lít; dầu diesel không quá 21.601 đồng/lít; dầu hỏa không quá 21.836 đồng/lít và dầu mazut không quá 12.863 đồng/kg.

MAI HƯƠNG