Giá xăng dầu thế giới

Reuter đưa tin, giá dầu tăng trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần ngày 27-5 khi mùa nhu cầu cao điểm của Mỹ bắt đầu bằng kỳ nghỉ lễ Ngày Tưởng niệm cuối tuần này và bởi các quốc gia châu Âu đang đàm phán về việc có nên áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với dầu thô của Nga nữa hay không.

Cụ thể, giá dầu thô Brent giao tháng 7 đã tăng 2,03 USD, tương đương 1,73%, lên 119,43 USD/thùng. Giá dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 6 tăng 98 cent, tương đương 0,9%, lên 115,1 USD/thùng. Trong tuần, giá dầu Brent đã leo dốc tới 6% trong khi WTI tăng nhẹ 1,5%.

leftcenterrightdel
Giá dầu tăng liên tục trong tuần. Ảnh minh họa: Businesstoday 

Giá “vàng đen” leo dốc được hỗ trợ bởi nhu cầu nhiên liệu mạnh mẽ trên toàn thế giới. Giá xăng và dầu sưởi giao sau đều vượt giá dầu thô. 

John Kilduff, một đối tác của Again Capital LLC, cho biết: “Nhu cầu mạnh mẽ với các sản phẩm, đặc biệt là xăng đã kéo dầu thô tăng theo”.

Còn theo nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS, mùa lái xe ở Mỹ và nhu cầu đi lại mạnh mẽ hỗ trợ giá. Đánh giá tốc độ tăng trưởng nguồn cung sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng nhu cầu và thị trường dầu có khả năng tiếp tục thiếu hụt nguồn cung lớn, nhà phân tích của UBS bày tỏ lạc quan về triển vọng của giá dầu thô.

Patrick De Haan, người đứng đầu bộ phận phân tích xăng dầu của ứng dụng tiết kiệm nhiên liệu GasBuddy, cho biết, nhu cầu xăng dầu đang tăng từ 7 đến 10% so với tuần trước khi du khách bắt đầu “khởi động” cho ngày lễ Tưởng niệm của Mỹ.

Trong một diễn biến khác, các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang đàm phán để đạt được một thỏa thuận về các lệnh trừng phạt dầu của Nga nhằm cấm vận chuyển hàng theo đường biển. Thỏa thuận này sẽ trì hoãn các biện pháp trừng phạt đối với dầu Nga được vận chuyển bằng đường ống dẫn dầu. Động thái mới này giúp EU giành chiến thắng trước Hungary và các quốc gia thành viên không giáp biển.

Hungary cho đến nay vẫn phản đối các lệnh trừng phạt dầu Nga và sự miễn cưỡng của các nước khác đã khiến gói trừng phạt thứ sáu của EU đối với Nga sau khi nước này mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vẫn chưa thể thành hiện thực.

Reuters cho biết, các đặc phái viên của chính phủ thuộc EU có thể đạt được một thỏa thuận nói trên tại Brussels, Bỉ ngày 29-5 tới, và các nhà lãnh đạo EU có thể thông qua tại hội nghị thượng đỉnh ngày 30 và 31-5.

leftcenterrightdel
Bất chấp nguồn cung dầu thiếu hụt, OPEC+ nhiều khả năng vẫn sẽ giữ nguyên tăng mục tiêu sản lượng của tháng 7 lên 432.000 thùng/ngày. Ảnh minh họa: Reuters

Phil Flynn, nhà phân tích của Price Futures Group cho biết có những giả định rằng nhu cầu về dầu và khí đốt có thể mạnh hơn do thị trường chứng khoán cho thấy lo ngại về suy thoái kinh tế có thể bị đánh giá quá cao.

Bất chấp nguồn cung dầu thiếu hụt, dự kiến trong lần nhóm họp tới ngày 2-6, Tổ chức các nước xuất khẩu dẩu mỏ và các đồng minh (OPEC+) vẫn sẽ giữ nguyên tăng mục tiêu sản lượng của tháng 7 lên 432.000 thùng/ngày, dù phương Tây kêu gọi OPEC+ tăng sản lượng cao hơn để kiểm soát giá dầu.

Trong khi đó, Trung tâm tài chính Thượng Hải (Trung Quốc) đang chuẩn bị mở cửa trở lại sau hai tháng phong tỏa là một dấu hiệu cho thấy triển vọng tăng nhu cầu.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 28-5 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 29.633 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 30.657 đồng/lít; dầu diesel không quá 25.553 đồng/lít; dầu hỏa không quá 24.405 đồng/lít và dầu mazut không quá 20.598 đồng/kg.

MAI HƯƠNG