Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ ngày 27-5 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 6 được giao dịch ở mức 114,2 USD/thùng, giảm 0,07 USD, tương đương 0,06%.

Cùng thời điểm, giá dầu Brent giao tháng 7 được “neo” ở mức cao 117,4 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá dầu tiếp tục tăng. Ảnh minh họa: Reuters 

Trong phiên giao dịch ngày 26-5, giá “vàng đen” tăng khoảng 3% lên mức cao nhất trong hai tháng qua do dấu hiệu nguồn cung thắt chặt trước mùa lái xe dịp hè của Mỹ, khi Liên minh châu Âu (EU) tranh cãi với Hungary về kế hoạch cấm nhập khẩu dầu thô của Nga và triển vọng nhu cầu mạnh mẽ.

Giá dầu cũng leo dốc sau sự gia tăng của chứng khoán và sự suy yếu của đồng “bạc xanh”.

Cụ thể, giá dầu thô Brent tăng 3,37 USD, tương đương 3,0%, lên 117,40 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI tăng 3,76 USD, tương đương 3,4%, lên 114,09 USD/thùng.

Giá dầu Brent đã tăng liên tiếp và theo Reuters, 117,4 USD/thùng là mức chốt phiên cao nhất của mặt hàng này kể từ ngày 25-3. Giá dầu WTI cũng chạm mức cao nhất kể từ ngày 16-5.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty dữ liệu và phân tích OANDA cho biết, giá dầu thô tăng do thị trường dầu thắt chặt sẽ tiếp tục diễn ra trong khi mùa lái xe mùa hè của Mỹ bắt đầu cùng với xu hướng giảm ở các kho dự trữ của Mỹ.

Giá dầu được hỗ trợ bởi báo cáo từ Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) rằng tồn kho dầu thô thương mại giảm 1 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 20-5; tồn kho xăng giảm 500.000 thùng trong tuần trước và thấp hơn khoảng 8% so với mức trung bình 5 năm cho thời điểm này trong năm.

Theo dự báo của Warren Patterson và Wenyu Yao, hai chiến lược gia của ING, dự trữ xăng của Mỹ có thể sẽ vẫn khan hiếm khi nhu cầu tăng lên trong mùa lái xe.

Patrick De Haan, người đứng đầu bộ phận phân tích xăng dầu của ứng dụng tiết kiệm nhiên liệu GasBuddy, cho biết, nhu cầu xăng dầu đang tăng từ 7 đến 10% so với tuần trước khi du khách bắt đầu “khởi động” cho ngày lễ Tưởng niệm của Mỹ.

Còn theo Tamas Varga của PVM Oil, giá dầu sẽ còn tăng hơn nữa khi các lệnh trừng phạt của EU đối với hoạt động bán dầu của Nga được tất cả các bên liên quan tán thành.

leftcenterrightdel
Sản lượng dầu của Nga sẽ giảm xuống còn 480-500 triệu tấn trong năm nay. Ảnh minh họa: Businesstoday

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel bày tỏ tin tưởng về một thỏa thuận đạt được trước cuộc họp tiếp theo của hội đồng vào ngày 30-5 tới.

Tuy nhiên, Hungary vẫn là một trở ngại, vì các lệnh trừng phạt của EU chỉ có hiệu lực khi có sự nhất trí của toàn bộ 27 thành viên trong đó có Hungary.

Nhưng ngay cả khi không có lệnh cấm chính thức, thị trường thế giới vẫn vấp phải sự thiếu hụt dầu của Nga bởi người mua và các nhà kinh doanh vẫn “tránh” dầu Nga.

RIA dẫn lời Phó thủ tướng Nga Alexander Novak đưa tin, sản lượng dầu của Nga sẽ giảm xuống còn 480-500 triệu tấn trong năm nay. Năm ngoái, sản lượng dầu của Nga đạt 524 triệu tấn.

Trong khi đó, dự kiến trong lần nhóm họp tới ngày 2-6, Tổ chức các nước xuất khẩu dẩu mỏ và các đồng minh (OPEC+) vẫn sẽ giữ nguyên tăng mục tiêu sản lượng của tháng 7 lên 432.000 thùng/ngày, bất chấp lời kêu gọi của phương Tây tăng sản lượng cao hơn để kiểm soát giá dầu.

Trung tâm tài chính Thượng Hải (Trung Quốc) đang chuẩn bị mở cửa trở lại sau hai tháng phong tỏa là một dấu hiệu cho thấy triển vọng tăng nhu cầu. Đây cũng là một yếu tố hỗ trợ giá dầu.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 27-5 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 29.633 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 30.657 đồng/lít; dầu diesel không quá 25.553 đồng/lít; dầu hỏa không quá 24.405 đồng/lít và dầu mazut không quá 20.598 đồng/kg.

MAI HƯƠNG