Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ 10 phút ngày 26-5 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 7 được giao dịch ở mức 110,84 USD/thùng, tăng 0,51 USD, tương đương 0,46%.

Cùng thời điểm, giá dầu Brent giao tháng 7 được "neo" ở mức 114,03 USD/thùng.

leftcenterrightdel
 Giá dầu tiếp đà tăng. Ảnh minh họa: Oilprice

Giá dầu trong phiên giao dịch ngày 25-5 tăng chưa đến 0,6 USD, được thúc đẩy bởi nguồn cung thắt chặt và các nhà máy lọc dầu của Mỹ đẩy hoạt động chế biến lên mức cao nhất kể từ trước khi đại dịch Covid-19 bắt đầu.

Cụ thể, Reuters đưa tin, giá dầu Brent giao tháng 7 tăng 47 cent lên 114,03 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 7 tăng 56 cent lên 110,33 USD/thùng.

Theo dữ liệu từ chính phủ Mỹ, dự trữ dầu thô của nước này đã giảm 1 triệu thùng trong tuần trước; dự trữ xăng cũng giảm nhẹ; dự trữ sản phẩm chưng cất tăng 1,7 triệu thùng. Các nhà máy lọc dầu đã tăng tốc độ xử lý, nâng công suất sử dụng lên 93,2%, cao nhất kể từ tháng 12-2019.

Các cơ sở lọc dầu đã phải hoạt động hết công suất để đối phó với nhu cầu lớn, đặc biệt là từ nước ngoài, khi xuất khẩu sản phẩm tinh chế tăng lên hơn 6,2 triệu thùng/ngày vào tuần trước.

Mặc dù giá nhiên liệu cao nhưng nhu cầu nhiên liệu cũng không vì thế mà giảm bởi chuyến du lịch vào dịp Ngày Tưởng niệm của Mỹ (năm nay rơi vào ngày 30-5) tới dự kiến sẽ là thời điểm bận rộn nhất trong hai năm qua và ngày càng nhiều xe cộ đi lại trên đường sau các đợt hạn chế đi lại vì Covid-19. Ngày Tưởng niệm là ngày lễ của Mỹ, thường sẽ vào ngày thứ hai cuối cùng của tháng 5, để tưởng nhớ những quân nhân Mỹ đã hy sinh.

Gary Cunningham, Giám đốc nghiên cứu thị trường tại Tradition Energy, cho biết: “Chúng tôi không nhận thấy bất kỳ sự biến chuyển nào về nhu cầu đối với các sản phẩm tinh chế”. Cũng theo ông Gary Cunningham, "Mọi người vẫn sẽ lái xe; mọi người vẫn đang lái xe".

Nguồn cung dầu thô toàn cầu tiếp tục thắt chặt khi người mua “tránh” dầu từ Nga, nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới, sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

leftcenterrightdel
 Lo ngại thiếu hụt nguồn cung đẩy giá "vàng đen" leo dốc. Ảnh minh họa: Oilprice

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Charles Michel cho biết, Liên minh châu Âu (EU) hy vọng có thể thông qua các biện pháp trừng phạt nhằm loại bỏ dần việc nhập khẩu dầu của Nga trước cuộc họp tiếp theo của EC.

Ngay cả khi không có lệnh cấm pháp lý, việc nhiều công ty châu Âu “tự trừng phạt” đã khiến lượng dầu thô Urals của Nga “ứ” trên các tàu biển đạt mức kỷ lục khi nước này gặp khó khăn trong việc tìm kiếm người mua.

Thêm vào đó, sự thiếu hụt dầu từ Kazakhstan do mỏ dầu ngoài khơi của nước này Kashagan giảm một nửa sản lượng khai thác để bảo trì khiến nguồn cung ngày một hạn hẹp hơn.

Ngoài ra, cách tiếp cận nghiêm ngặt đối với đại dịch Covid-19 từ Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới cũng tác động không nhỏ đến giá “vàng đen”. Bắc Kinh đã áp đặt các hạn chế mới để kiềm chế sự lây lan của SARS-CoV-2 trong khi trung tâm tài chính, thương mại Thượng Hải sẽ giữ nguyên toàn bộ các hạn chế trong tháng này.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 26-5 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 29.633 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 30.657 đồng/lít; dầu diesel không quá 25.553 đồng/lít; dầu hỏa không quá 24.405 đồng/lít và dầu mazut không quá 20.598 đồng/kg.

MAI HƯƠNG