Giá dầu thế giới

Giá dầu khá ổn định trong phiên giao dịch ngày 27-4 sau hai phiên trượt dốc sâu xóa bỏ tác động hỗ trợ của việc cắt giảm bất ngờ mục tiêu sản xuất của OPEC+ hồi đầu tháng.

Cụ thể, giá dầu Brent giao tháng 6 tăng 18 cent, tương đương 0,23%, lên mức 77,87 USD/thùng, trong khi dầu WTI của Mỹ tăng 12 cent, tương đương 0,16%, lên mức 74,42 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đã có một phiên giao dịch gần như đi ngang. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu ổn định khi Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak mô tả thị trường dầu mỏ đang ở mức cân bằng.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng bảo trợ Viện Năng lượng Moskva, ông Novak cho rằng thị trường dầu thế giới đã đạt đến sự cân bằng giữa cung và cầu. Vì vậy, OPEC+ không cần phải cắt giảm thêm sản lượng dầu nhưng để ngỏ khả năng điều chỉnh chính sách của mình.

Theo ông Novak, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc hiện phù hợp với các dự báo OPEC+ đưa ra khi quyết định cắt giảm sản lượng dầu và quá trình phục hồi đang diễn ra dù chậm hơn dự báo.

Ở phiên giao dịch trước đó, ngày 26-4, giá dầu giảm gần 4% khi những lo ngại về suy thoái kinh tế Mỹ làm lu mờ sự sụt giảm sâu trong dự trữ dầu thô của Mỹ.

Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 5,1 triệu thùng trong tuần trước xuống còn 460,9 triệu thùng, giảm gấp hơn 3 lần so với dự đoán chỉ giảm 1,5 triệu thùng của các nhà phân tích.

Theo Reuters, dữ liệu ngày 27-4 cho thấy mức chi tiêu cho hàng hóa của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến và tâm lý rủi ro lan rộng vượt khỏi lĩnh vực ngân hàng sau sự sa sút của Ngân hàng First Republic.

Dữ liệu cũng cho thấy tăng trưởng kinh tế của Mỹ chậm lại trong quý I-2023, mặc dù số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm trong tuần kết thúc vào ngày 22-4.

Các nhà phân tích coi lợi nhuận của nhà máy lọc dầu yếu là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm giá dầu gần đây. Tamas Varga, nhà môi giới dầu mỏ của PVM, chỉ ra dầu đốt nóng và dầu gas là "thủ phạm chính có thể gây ra sự suy yếu quá mức".

Varga cho biết hàng tồn kho của sản phẩm này phần nào cạn kiệt có thể là do xuất khẩu của Nga đã phục hồi.

Nga đã tăng xuất khẩu các sản phẩm tinh chế bất chấp lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU) và việc áp giá trần lên dầu của Nga.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đang lấy lại đà tăng sau hai phiên giảm sâu. Ảnh minh họa: Oilprice 

Ole Hansen, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cho biết tỷ suất lợi nhuận của nhà máy lọc dầu giảm có thể dẫn đến việc cắt giảm công suất và nhu cầu dầu thô tiếp tục giảm.

Hôm nay sẽ có thông tin về tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của khu vực đồng euro. Dữ liệu này có thể sẽ ảnh hưởng đến các quyết định chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu khi nhóm họp vào ngày 4-5.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 28-4 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.680 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.630 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.390 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.480 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.649 đồng/kg.

MAI HƯƠNG