Giá dầu thế giới

Giá dầu kéo dài đà giảm sâu thêm gần 4% trong phiên giao dịch ngày 26-4 bất chấp dữ liệu cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến. Nguyên nhân dẫn đến sự “lao dốc không phanh” này của giá dầu là do mối lo ngại mang tên “suy thoái kinh tế” vẫn đeo bám Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đang hướng tiếp đến một tuần giảm giá. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent giảm 3,08 USD, tương đương 3,8%, xuống mức 77,69 USD/thùng; giá dầu WTI của Mỹ giảm 2,77 USD, tương đương 3,6%, xuống mức 74,3 USD/thùng. Cả hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn đều đang trượt dài khỏi mốc 80 USD/thùng.

Ngày 26-4, Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) công bố dữ liệu cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 5,1 triệu thùng trong tuần trước xuống còn 460,9 triệu thùng. Mức giảm này vượt xa con số 1,5 triệu thùng mà các nhà phân tích đã dự đoán trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Cũng theo EIA, dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ cũng giảm với mức giảm lần lượt là 2,4 triệu thùng xuống 221,1 triệu thùng và gần 600.000 thùng xuống 111,5 triệu thùng.

Sự giảm trong dự trữ dầu, xăng và sản phẩm chưng cất đã giúp hạn chế đà lao dốc của giá dầu.  

Jim Ritterbusch của công ty tư vấn Ritterbusch and Associates nhận xét sự biến động mạnh của giá dầu chịu tác động chủ yếu bởi diễn biến về một cuộc suy thoái kinh tế thay vì những thống kê của EIA vốn nghiêng về xu hướng tăng giá.

Giá dầu đã xóa sạch đà tăng sau tuyên bố giảm sản lượng bổ sung từ tháng 5 cho đến cuối năm gây sốc thị trường của OPEC+ hồi đầu tháng.

Giá dầu đã giảm hơn 2% trong phiên giao dịch ngày 25-4 do những lo ngại về kinh tế kéo dài và việc tăng lãi suất của Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể làm giảm tăng trưởng nhu cầu nhiên liệu.

Trong tháng 4 này, niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng với lo ngại gia tăng về nguy cơ nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái trong năm nay. Đơn đặt hàng mới đối với hàng hóa cơ bản do Mỹ sản xuất cũng giảm nhiều hơn dự kiến trong tháng 3 và các lô hàng cũng giảm.

Stephen Brennock của PVM Oil cho biết: “(Dữ liệu) này sẽ tăng thêm độ tin cậy cho những tuyên bố rằng nền kinh tế Mỹ đang tiến gần hơn đến suy thoái”.

leftcenterrightdel
 Giá  xăng dầu vẫn biến động theo hướng giảm do gia tăng lo ngại suy thoái kinh tế. Ảnh minh họa: Reuters

Các nhà đầu tư cũng lo ngại khả năng tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương để kiềm chế lạm phát có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và làm giảm nhu cầu năng lượng ở Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu (EU).

Khả năng cao Fed, Ngân hàng Anh và Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tiếp tục tăng lãi suất tại các cuộc họp sắp tới. Theo kế hoạch, Fed sẽ họp vào ngày 2 và 3-5.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 27-4 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.680 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.630 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.390 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.480 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.649 đồng/kg.

MAI HƯƠNG