Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ 5 phút ngày 28-4 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 101,9 USD/thùng, giảm 0,12 USD, tương đương 0,12%.

Cùng thời điểm, giá dầu Brent giao tháng 6 được bảo toàn ở mức 105,3 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá dầu quay đầu giảm. Ảnh minh họa: Reuters 

Trong phiên giao dịch ngày 27-4, giá dầu đã tăng nhẹ do lo ngại nguồn cung trên toàn thế giới bị thắt chặt, dựa trên số liệu giảm dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất khác của Mỹ.

Thị trường dầu đã phục hồi vào cuối phiên giao dịch sau khi mất điểm trong phần lớn thời gian trong ngày, một phần do sức mạnh của đồng bạc xanh và nhu cầu giảm tại Trung Quốc – quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới hiện đang phải vật lộn với đợt bùng phát Covid-19 mới. Động thái cắt bỏ các lô hàng khí đốt của Nga đến Bulgaria và Ba Lan - hai quốc gia châu Âu đã và đang làm gia tăng những lo lắng về nguồn cung năng lượng bị thắt chặt cũng góp phần đẩy giá dầu nhích nhẹ.

Giá dầu thô Brent giao sau tăng 33 cent, tương đương 0,31%, lên 105,3 USD/thùng, trong khi đó, dầu thô WTI tăng 32 cent lên 102,02 USD/thùng.

Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết các kho dự trữ dầu thô của nước này chỉ tăng 692.000 thùng trong tuần trước, không như kỳ vọng, trong khi tồn kho sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu diesel và nhiên liệu máy bay, đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5-2008.

Cụ thể, dự trữ xăng giảm 1,6 triệu thùng trong tuần trước, so với mức giảm nhẹ 800.000 thùng của tuần trước đó. Trong tương lai, tồn kho xăng có thể giảm hơn nữa khi các nhà máy lọc dầu lựa chọn sản xuất nhiều hơn sản phẩm chưng cất trung bình do nguồn cung trên toàn cầu thắt chặt hơn.

Dự trữ sản phẩm chưng cất trung bình tuần trước cũng đã giảm 1,4 triệu thùng, so với mức giảm 2,7 triệu thùng của tuần trước đó.

Các thị trường năng lượng trên toàn thế giới đang phải đối phó với sự gián đoạn nguồn cung lớn sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine và sau một loạt các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây đối với Moscow.

Theo các tài liệu giao dịch, tập đoàn lớn Shell của Anh cho biết họ sẽ không chấp nhận dầu tinh luyện pha trộn với các sản phẩm của Nga nữa, trong khi Exxon Mobil cho biết đã tuyên bố bất khả kháng đối với các hoạt động của Sakhalin-1 ở vùng Viễn Đông Nga.

leftcenterrightdel
Thị trường dầu vẫn thấp thỏm vì lo ngại thiếu hụt nguồn cung. Ảnh minh họa: Reuters 

Trong tuần, Moscow đã tiếp tục sử dụng năng lượng như một phương tiện để chống lại các nước phản đối chiến dịch quân sự của họ ở Ukraine. Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga (GAZP.MM) ngày 27-4 cho biết họ đã ngừng cung cấp khí đốt cho Bulgaria và Ba Lan.

Claudio Galimberti, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách về phân tích tại Rystad cho biết, Nga muốn khí đốt được thanh toán bằng đồng rúp. “Sợ rằng không lâu nữa Nga có thể muốn làm điều tương tự với dầu mỏ”.

Thị trường dầu trong ngày 27-4 đã bị áp lực bởi sự phục hồi của đồng đô la khi đồng bạc xanh đạt mức cao nhất trong 5 năm. Do hầu hết các giao dịch dầu được thực hiện bằng đồng bạc xanh, nên việc loại tiền tệ này tăng khiến việc mua dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết sẽ tăng cường hỗ trợ chính sách tiền tệ khi Bắc Kinh cố gắng dập dịch Covid-19 sắp bùng phát tại thủ đô và tránh phải áp dụng biện pháp phong tỏa như trung tâm tài chính Thượng Hải áp dụng 1 tháng qua.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 28-4 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 27.134 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 27.992 đồng/lít; dầu diesel không quá 25.359 đồng/lít; dầu hỏa không quá 23.828 đồng/lít và dầu mazut không quá 21.800 đồng/kg.

MAI HƯƠNG