Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ ngày 26-4 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 98,74 USD/thùng, tăng 0,20 USD, tương đương 0,20%.

Cùng thời điểm, giá dầu Brent giao tháng 6 “neo” mức 102,3 USD/thùng.

leftcenterrightdel
 Giá dầu đảo chiều với WTI leo dốc. Ảnh minh họa: Getty

Kết thúc phiên giao dịch ngày 25-4, giá dầu đã giảm khoảng 4% xuống mức thấp nhất trong hai tuần do lo ngại ngày một gia tăng về triển vọng nhu cầu năng lượng toàn cầu bởi các biện pháp phong tỏa kéo dài nhằm kiềm chế sự lây lan Covid-19 ở trung tâm tài chính Thượng Hải (Trung Quốc) và khả năng tăng lãi suất của Mỹ.

Các nhà phân tích tại công ty tư vấn Eurasia Group cho biết triển vọng tăng trưởng kinh tế chậm hơn trong năm nay trong bối cảnh Mỹ tăng lãi suất đã dẫn đến việc điều chỉnh giảm dự báo nhu cầu dầu mỏ.

Cũng theo các nhà phân tích này, xung đột kéo dài giữa Ukraine và Nga, cũng như mở rộng phong tỏa ở Trung Quốc sẽ khiến rủi ro càng cao hơn, nhu cầu tăng trưởng sẽ càng yếu hơn.

Tình trạng phong tỏa vì SARS-CoV-2 ở Thượng Hải đã bước sang tuần thứ 4. Trong khi đó, một số quận lớn ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc cũng bắt đầu áp dụng các biện pháp phong tỏa đang làm dấy lên lo ngại rằng thành phố này cũng có thể chịu số phận tương tự như trung tâm tài chính Thượng Hải.

Matt Smith, nhà phân tích hàng đầu về dầu mỏ tại công ty phân tích Kpler cho biết, các ca Covid-19 và các biện pháp phong tỏa dường như đang làm giảm nhu cầu ngày càng tăng ở một trong những nước tiêu thụ dầu hàng đầu trên thế giới (Trung Quốc).

Giá dầu Brent giao sau đã giảm 4,33 USD, tương đương 4,06%, xuống 102,3 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI giảm 3,53 USD, tương đương 3,5%, xuống 98,54 USD/thùng.

leftcenterrightdel
 Nhu cầu giảm đẩy giá dầu giảm tốc. Ảnh minh họa: Reuters

Cả Brent và WTI đã đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ ngày 11-4 sau khi mất gần 5% vào tuần trước. Kể từ khi chạm đỉnh gần 140 USD/thùng - mức cao nhất kể từ năm 2008 vào đầu tháng 3, giá dầu đến nay đã giảm khoảng 25%.

Giá dầu đã liên tục leo dốc do nguồn cung dầu thắt chặt sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngày 24-2 khiến nhiều khách hàng “lánh” dầu Nga bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây. Nguồn cung dầu có thể sẽ ngày một eo hẹp hơn nếu Liên minh châu Âu (EU) áp lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga. Tuy nhiên, một lệnh cấm vận đối với xuất khẩu dầu từ Nga dường như khó có thể xảy ra vào lúc này dù Eu vẫn đang xem xét gói trừng phạt thứ 6 đối với Nga, theo đánh giá của Nikoline Bromander, nhà phân tích cấp cao của Rystad Energy.

EU đang chuẩn bị "các biện pháp trừng phạt thông minh" đối với nhập khẩu dầu của Nga, The Times of London dẫn lời Phó chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu, Valdis Dombrovskis.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 26-4 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 27.134 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 27.992 đồng/lít; dầu diesel không quá 25.359 đồng/lít; dầu hỏa không quá 23.828 đồng/lít và dầu mazut không quá 21.800 đồng/kg.

MAI HƯƠNG