Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu đã giảm hơn 1% do cổ phiếu ngành ngân hàng châu Âu giảm. Sự lao dốc của giá dầu vẫn chịu tác động bởi bình luận của Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm rằng việc bổ sung dầu cho Kho dự trữ dầu chiến lược của nước này có thể mất vài năm, làm giảm triển vọng nhu cầu.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đang chịu một phần tác động bởi sự tăng, giảm của đồng USD. Ảnh minh họa: Reuters

Giá dầu Brent giao tháng 5 giảm 92 cent, tương đương 1,2%, xuống mức 74,99 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 70 cent, tương đương 1%, xuống mức 69,26 USD/thùng.

Cả hai điểm chuẩn đã ghi nhận mức tăng trong tuần này khi tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng “hạ nhiệt” với giá dầu Brent tăng 2,8%, trong khi giá dầu WTI tăng 3,8%. Tuần trước, cả dầu Brent và WTI đều có mức giảm lớn nhất trong nhiều tháng.

Nhận xét về giá dầu, John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York, cho biết giá đang đi theo “những cơn gió ngược của kinh tế vĩ mô” và có “mối tương quan mới với cổ phiếu”.

Cổ phiếu ngành ngân hàng trượt dốc ở châu Âu, đặc biệt là cổ phiếu của Deutsche Bank và UBS Group lao dốc do lo ngại những vấn đề tồi tệ nhất trong lĩnh vực này kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 có thể kéo dài.

Đồng USD tăng 0,6% so với các loại tiền tệ khác cũng gây áp lực lên giá dầu.

Thêm vào đó, dự trữ dầu của Mỹ trong tuần trước, theo Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA), đã tăng 1,1 triệu thùng lên mức cao nhất trong 22 tháng. Điều này cũng đẩy giá dầu giảm tốc.

Tháng 10 năm ngoái, Nhà Trắng cho biết sẽ mua bổ sung dầu cho kho dự trữ dầu chiến lược của mình khi giá dầu dao động trong khoảng 67 đến 72 USD/thùng hoặc thấp hơn. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm, sẽ khó tận dụng giá thấp trong năm nay để bổ sung cho kho dự trữ vốn đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1983 sau đợt giải phóng dầu mạnh tay trong năm 2022 dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Joe Biden.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu trải nghiệm một tuần tăng, ngược với sự giảm sốc hồi tuần trước. Ảnh minh họa: Getty

Sự trượt dốc của giá dầu đã bị hạn chế bởi một số hỗ trợ từ kỳ vọng nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc. Ngân hàng Goldman Sachs cho biết nhu cầu hàng hóa đang gia tăng tại quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới này với nhu cầu dầu lên tới 16 triệu thùng/ngày.

Trong một diễn biến khác, RIA Novosti đưa tin, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Nga sẽ cắt giảm sản lượng dầu 500.000 thùng/ngày từ mức sản lượng 10,2 triệu thùng/ngày trong tháng 2. Điều đó có nghĩa là Nga đặt mục tiêu sản xuất 9,7 triệu thùng/ngày trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6. Mức cắt giảm sản lượng này nhỏ hơn nhiều so với con số mà Moscow đã chỉ ra trước đây.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 25-3 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.022 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.038 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.302 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.462 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 14.479 đồng/kg.

MAI HƯƠNG