Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ 20 phút ngày 25-1 (giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giao tháng 2 được giao dịch ở mức tăng 0,91%, tương đương 0,76 USD, lên 84,07 USD/thùng.

Cùng thời điểm, dầu thô Brent giao tháng 3 được giao dịch ở mức giảm 1,62 USD, tương đương 1,84% xuống 86,27 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá dầu tiếp tục biến động khó lường. Ảnh minh họa: Reuters 

Trong phiên giao dịch ngày 24-1, giá dầu thô Brent cũng đã từng được giao dịch ở mức 86,27 USD/thùng, sau đó nhích dần lên 87,07 USD/thùng nhưng vẫn giữ sắc đỏ cả phiên giao dịch. Trong khi đó, dầu thô WTI duy trì mức giảm 2,15%, tương đương 1,83 USD, xuống 83,31 USD/thùng trước khi kết thúc phiên.

Cả hai mặt hàng dầu này đều được trải nghiệm hai sắc thái xanh - đỏ trong phiên giao dịch ngày 24-1 khi bắt đầu phiên giảm nhẹ, sau đó nhanh chóng quay đầu tăng tốc. Brent đã tăng hơn 1 USD trước lo ngại về nguồn cung thắt chặt và rủi ro địa chính trị gia tăng ở châu Âu và Trung Đông.

Nhà phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank cho biết, căng thẳng leo thang ở cả Ukraine và Trung Đông “biện minh” cho khoản phí rủi ro đối với giá dầu vì các nước liên quan - Nga và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) - là những thành viên quan trọng của OPEC +. Những căng thẳng này làm dấy lên lo ngại về “gián đoạn” nguồn cung ở Đông Âu và Trung Đông.

Các cuộc xung đột ở Ukraine đã gia tăng trong nhiều tháng sau khi Nga tăng cường quân đội gần biên giới của mình. Còn tại Trung Đông, ngày 24-1, UAE đã đánh chặn và phá hủy hai tên lửa đạn đạo của nhóm Houthi nhắm vào quốc gia vùng Vịnh sau một cuộc tấn công chết người một tuần trước đó.

Tuy nhiên, những căng thẳng địa chính trị này đã bị đẩy lùi bởi lo ngại của nhà đầu tư về khả năng tăng lãi suất sớm hơn dự kiến của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và sự “trỗi dậy” của đồng bạc xanh. Giá dầu đã lại “bất ngờ” “lao dốc”, tiếp đà “giảm” của những phiên giao dịch cuối tuần trước.

leftcenterrightdel
Giá dầu tăng - giảm trái chiều đầu phiên giao dịch ngày 25-1. Ảnh minh họa: Oilprice 

Mặc dù giá dầu thô giảm nhưng các ngân hàng vẫn dự báo giá sẽ “nhích” lên trong năm. Barclays đã nâng dự báo giá dầu trung bình thêm 5 USD/thùng cho năm nay, với lý do công suất dự phòng bị thu hẹp và rủi ro địa chính trị gia tăng. Ngân hàng này nâng dự báo giá trung bình năm 2022 lên 85 USD và 82 USD/thùng đối với dầu Brent và WTI. Tuần trước Morgan Stanley đã dự kiến giá dầu sẽ tăng lên 100 USD/thùng vào quý thứ ba năm nay.

Về dài hạn, các nhà phân tích và các ngân hàng vẫn tin rằng giá dầu sẽ tiếp tục chinh phục những “đỉnh cao” mới nhưng trong ngắn hạn giá dầu sẽ chịu tác động của “rủi ro địa chính trị” và các tác nhân khác.

Tuần trước, dù “lao dốc” vào cuối tuần nhưng cả hai mặt hàng dầu Brent và WTI đều trải nghiệm mức tăng khoảng 2%, đạt đà tăng tuần thứ năm liên tiếp.

Giá dầu đã tăng hơn 10% trong năm nay do lo ngại về việc thắt chặt nguồn cung và OPEC + hiện đang phải vật lộn để đạt được mục tiêu tăng sản lượng hằng tháng lên 400.000 thùng/ngày.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 25-1 cụ thể như sau: xăng E5 RON 92 không quá 23.595 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 24.360 đồng/lít; dầu diesel không quá 18.903 đồng/lít; dầu hỏa không quá 17.793 đồng/lít và dầu mazut không quá 16.993 đồng/kg.

MAI HƯƠNG