Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ ngày 20-5 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 6 được giao dịch ở mức 111,4 USD/thùng, giảm 0,77 USD, tương đương 0,69 %.

Cùng thời điểm, giá dầu thô Brent giao tháng 7 được giao dịch ở mức 112 USD/thùng, mức tăng của phiên giao dịch ngày 19-5.

leftcenterrightdel
 Giá dầu lấy lại đà hồi phục. Ảnh minh họa: Bloomberg

Reuter đưa tin, giá dầu đã phục hồi sau hai ngày thua lỗ trong phiên giao dịch đầy biến động ngày 19-5. Giá “vàng đen” tăng bởi sự suy yếu của đồng USD và kỳ vọng việc Trung Quốc có thể nới lỏng một số hạn chế phong tỏa có thể thúc đẩy nhu cầu tại quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới này.

Chỉ trong vài giờ giao dịch, cả hai mặt hàng dầu Brent và WTI đều tăng gần 5 USD/thùng, nhanh chóng phục hồi sau mức thua lỗ hồi đầu tuần.

Andrew Lipow, Chủ tịch Lipow Oil Associates ở Houston, cho biết: “Thị trường đã vô cùng biến động. Thị trường đang phản ứng với tất cả các tiêu đề khác nhau mỗi giờ".

Sau khi tăng mạnh, giá dầu lại tiếp tục điều chỉnh về mốc 112 USD/thùng. Cụ thể, giá dầu Brent giao tháng 7 được giao dịch ở mức 112,04 USD/thùng, tăng 2,93 USD, tương đương 2,7%. Giá dầu thô WTI giao tháng 6 tăng 2,62 USD, tương đương 2,4%, lên 112,21 USD/thùng.

Các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ kế hoạch nới lỏng các biện pháp phong tỏa từ 1-6 tại Thượng Hải - thành phố đông dân nhất và cũng là trung tâm tài chính của Trung Quốc. Nhiều người kỳ vọng điều này có thể dẫn đến sự phục hồi nhu cầu dầu tại quốc gia châu Á này.

Thị trường dầu mỏ đã “ấm” trở lại, như trên đã nói, một phần là do đồng “bạc xanh” suy yếu sau thời gian tăng mạnh. Giá dầu thường tỷ lệ nghịch với đồng USD vì hầu hết các giao dịch dầu thô toàn cầu bằng USD, do đó, đồng “bạc xanh” tăng giá khiến dầu thô đắt hơn đối với các nhà nhập khẩu lớn.

Tuy nhiên, lợi nhuận từ dầu thô đã bị hạn chế do nhu cầu không chắc chắn. Các nhà đầu tư, hiện đang lo lắng về lạm phát gia tăng và hành động tích cực hơn từ các ngân hàng trung ương, đã giảm tỷ lệ tiếp xúc với các tài sản rủi ro hơn.

leftcenterrightdel
Giá dầu liên tục biến động trong tuần. Ảnh minh họa: Businesstoday

Bill Farren-Price, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu vĩ mô dầu khí tại Enverus ở London cho biết, giá dầu Brent có vẻ được ghim trên 100 USD/thùng. Tuy nhiên, theo Bill Farren-Price, rủi ro suy thoái và tất cả những lo ngại về nhu cầu của Trung Quốc đang hạn chế đà tăng của giá dầu.

Khả năng về một lệnh cấm nhập khẩu dầu của Liên minh châu Âu (EU) đang hỗ trợ giá dầu. Trong tháng, EU đã đề xuất một gói trừng phạt mới đối với Nga vì nước này đã tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Gói trừng phạt này bao gồm lệnh cấm nhập khẩu dầu hoàn toàn trong thời gian sáu tháng. Tuy nhiên, đề xuất vẫn chưa được thông qua bởi 27 thành viên của EU, trong đó Hungary là một trong những nước phản đối mạnh mẽ nhất.

Châu Âu nhập khẩu khoảng 4 triệu thùng dầu Nga mỗi ngày.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 20-5 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 28.959 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 29.988 đồng/lít; dầu diesel không quá 26.650 đồng/lít; dầu hỏa không quá 25.168 đồng/lít và dầu mazut không quá 21.560 đồng/kg.

MAI HƯƠNG