Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ 15 phút ngày 16-1 (giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giao tháng 2 là 84,27 USD/thùng. Cùng thời điểm, dầu thô Brent giao tháng 3 có giá 86,06 USD/thùng.

Giá dầu bắt đầu tuần giao dịch trong sắc đỏ, mất tới gần 1 USD, do lo ngại biến thể Omicron vẫn đang “làm mưa làm gió” ở các nước trên thế giới, đặc biệt là sự xuất hiện của “bóng ma” này tại Trung Quốc.

leftcenterrightdel
Dự báo giá dầu có thể tăng lên hơn 100 USD/thùng. Ảnh minh họa: vanguardngr 

Mặc dù nguồn cung dầu ở Libya và Kazakhstan vẫn chưa được phục hồi hoàn toàn sẽ đẩy giá dầu đi lên nhưng Omicron đã một lần nữa làm đảo hướng giá dầu.

Sau khi lùi về mốc hơn 84 USD/thùng thì cả hai mặt hàng dầu thô Brent và WTI đều đồng loạt quay đầu “leo dốc” gần 3% vào giữa tuần, lấy lại được gần 2 USD, bù đắp cho phần “mất giá” mấy ngày đầu tuần.

Theo Reuters, giá dầu thô Brent đã tăng 5,4% trong tuần còn dầu WTI tăng tới 6,3%.

Giá dầu tăng bởi lo ngại về sự gia tăng “gián đoạn” nguồn cung bởi căng thẳng ngày một gia tăng giữa Nga và Ukraine.

Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cấp cao của Price Futures Group cho biết: “Từ quan điểm năng lượng, đây có thể là một cơn địa chấn. Nga không chỉ là nhà sản xuất dầu lớn mà châu Âu, châu lục hiện đang trong giai đoạn gấp rút “thoát” khỏi việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, đã ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào Nga với tư cách là nguồn cung cấp năng lượng chính của họ”.

Các nhà phân tích dự báo, giá dầu sẽ còn tiếp tục chinh phục các “đỉnh” mới bởi nguồn cung dầu hạn hẹp.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Nga và các đối tác đã phải vật lộn để sản xuất nhiều nhất có thể theo thỏa thuận kiểm soát sản lượng mà OPEC đã đồng ý để đối phó với sự tàn phá mà đại dịch gây ra đối với thị trường dầu vào năm 2020.

leftcenterrightdel
 Nhiều thành viên của OPEC + đang phải vật lộn để đạt hạn ngạch. Ảnh minh họa: Getty

Chỉ một số thành viên của OPEC + có khả năng thúc đẩy sản xuất để đạt được hạn ngạch của mình trong khi các thành viên còn lại đang gặp khó khăn, gây ra lo lắng về nguồn cung dầu trong tương lai khó có thể đáp ứng được nhu cầu tăng mạnh mẽ.

Bloomberg trích dẫn thư của Merchant Commodity Fund rằng các thành viên của OPEC + chỉ đơn giản là không thể quay trở lại mức sản lượng trước kia do thiếu đầu tư.

Giá dầu đã “leo dốc” dù Trung Quốc cho biết nước này sẽ giải phóng kho dự trữ dầu vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới theo lời kêu gọi của Mỹ nhằm “hạ nhiệt” giá dầu.

Cùng với thông tin giải phóng dầu, Trung Quốc cũng đã công bố mức giảm nhập khẩu dầu thô hằng năm đầu tiên trong hai thập kỷ, mặc dù các nhà giao dịch kỳ vọng nhập khẩu sẽ phục hồi trong năm nay.

Nhu cầu nhiên liệu đã bị tác động mạnh ở quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới này khi biến thể Omicron chạm “vòi bạch tuộc” vào. Nhiều thành phố, trong đó có cả Bắc Kinh, đã kêu gọi người dân không đi du lịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 16-1 cụ thể như sau: xăng E5 RON 92 không quá 23.159 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 23.876 đồng/lít; dầu diesel không quá 18.239 đồng/lít; dầu hỏa không quá 17.138 đồng/lít và dầu mazut không quá 16.362 đồng/kg.

MAI HƯƠNG