Giá dầu thế giới

Giá dầu tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 14-9 lên mức cao nhất trong năm do kỳ vọng về nguồn cung thắt chặt hơn lấn át lo lắng về tăng trưởng kinh tế yếu hơn và tồn kho dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng sau nhiều tuần giảm sốc.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu bật tăng, được hỗ trợ bởi lo ngại nguồn cung. Ảnh minh họa: Vanguardngr

Giá dầu thô Brent tăng 1,82 USD, tương đương 1,98%, lên mức 93,7 USD/thùng. Mức đỉnh trong ngày của dầu Brent là 94,14 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ cũng tăng 1,64 USD, tương đương 1,85%, lên mức 90,16 USD/thùng – mức, đóng cửa hơn 90 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 11-2022.

Trước đó, ngày 13-9, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết việc cắt giảm sản lượng dầu kéo dài của Saudi Arabia và Nga sẽ dẫn đến thâm hụt thị trường trong quý 4. Cả hai “ông lớn” trên thị trường dầu đã gây sốc thị trường khi quyết định kéo dài việc cắt giảm sản lượng tự nguyện tổng cộng là 1,3 triệu thùng/ngày cho đến hết năm nay thay vì chỉ sang tháng 10.

Giá dầu sau đó nhanh chóng giảm, chịu tác động bởi báo cáo tồn kho xăng, dầu của Mỹ tăng, trước khi tìm lại được đà leo dốc.

Hiện cả hai điểm chuẩn vẫn nằm trong vùng quá mua về mặt kỹ thuật.

Dennis Kissler, phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch tại BOK Financial, cho biết các quỹ phòng hộ đã mua dầu thô kỳ hạn trong 2 hoặc 3 tuần qua khi “các yếu tố cơ bản tiếp tục mạnh lên, chủ yếu do nhu cầu lớn đối với cả xăng và dầu diesel”.

Một ngày trước báo cáo của IEA, OPEC đã đưa ra dự báo cập nhật về nhu cầu vững chắc và cũng chỉ ra thâm hụt nguồn cung năm 2023 nếu duy trì cắt giảm sản lượng.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital, nhận xét: “Thị trường ngày càng lo lắng về nguồn cung”. Theo Kilduff, Nga và Saudi Arabia đang hành động theo cách có thể hạn chế đáng kể nguồn cung khi mùa nhu cầu cao điểm ở bán cầu bắc trong mùa đông đang tới gần.

Ngày 14-9, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tăng lãi suất chủ chốt lên mức cao kỷ lục nhưng cũng phát tín hiệu về việc chấm dứt chuỗi tăng lãi suất. Với mức tăng 25 điểm cơ bản, lãi suất mà ECB trả cho tiền gửi ngân hàng đã lên 4% - mức cao nhất kể từ khi đồng euro ra mắt năm 1999. Đây là lần tăng lãi suất cơ bản thứ 10 liên tiếp của ECB trong nỗ lực kiềm chế lạm phát.

Trong khi đó, các nhà đầu tư dự đoán khả năng cao tới 97% Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họ dự kiến diễn ra vào 20-9.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu nhanh chóng lấy lại đà tăng sau 1 phiên lao dốc nhẹ. Ảnh minh họa: Reuters 

Trong một diễn biến khác, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết sẽ cắt giảm lượng tiền mặt mà các ngân hàng phải nắm giữ ần thứ 2 trong năm nay để tăng cường thanh khoản và hỗ trợ phục hồi kinh tế nước này.

Trung Quốc là nước tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới và quá trình phục hồi kinh tế của nước này vẫn còn khó khăn, khiến thị trường lo lắng về nhu cầu.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 15-9 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.471 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 24.871 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 23.055 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 23.188 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.704 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.