Giá dầu thế giới

Sau khi đạt mức cao nhất trong 10 tháng, giá dầu kết thúc phiên giao dịch ngày 13-9 với mức giảm nhẹ do dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng bù đắp cho kỳ vọng nguồn cung dầu thô thắt chặt trong những tháng còn lại của năm.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu lấy lại đà leo dốc sau cú mất đà trượt dốc. Ảnh minh họa: Getty Images

Giá dầu Brent tương lai chuẩn quốc tế giảm 18 cent, tương đương 0,2% xuống mức 91,88 USD/thùng. Mức cao nhất trong phiên của dầu Brent là 92,84 USD/thùng – mức “đỉnh” kể từ tháng 11-2022. Tương tự, giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 32 cent xuống mức 88,52 USD/thùng. Dầu WTI đạt mức giá cao nhất trong phiên là 89,64 USD/thùng, đây cũng là mức cao nhất của mặt hàng này kể từ tháng 11-2022.

Theo Reuters, các hợp đồng tương lai Brent giao trong tháng được giao dịch ở mức cao tới 4,9 USD/thùng so với hợp đồng giao sau 6 tháng nữa, mức chênh lệch lớn nhất kể từ tháng 11-2022, cho thấy nguồn cung đang thắt chặt.

Việc thiếu những biến động giá lớn trong những tuần gần đây đã khiến mức độ biến động giá đóng cửa trong 30 ngày lịch sử hoặc thực tế của hợp đồng tương lai Brent xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7-2021.

Giá dầu trong phiên đã tăng bất chấp dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô, xăng và sản phẩm chưng cất tăng trong tuần trước. Theo Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ, trong tuần kết thúc vào ngày 8-9, tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 4 triệu thùng; tồn kho xăng tăng 5,6 triệu thùng; và tồn kho các sản phẩm chưng cất tăng 3,9 triệu thùng.

Matt Smith, nhà phân tích dầu mỏ hàng đầu khu vực châu Mỹ tại Kpler cho biết: “Tồn kho dầu thô của Mỹ tăng mạnh bất chấp hoạt động lọc dầu tăng và tồn kho ở Cushing, Oklahoma giảm xuống mức thấp nhất trong năm nay do nhập khẩu ròng cao hơn”.

Theo Cơ quan năng lượng quốc tế, để hạn chế tổn thất về giá, Saudi Arabia và Nga đã gia hạn cắt giảm sản lượng tổng cộng là 1,3 triệu thùng dầu/ngày đến cuối năm, điều này sẽ hạn chế thâm hụt thị trường đáng kể trong quý 4 .

Còn theo các nhà phân tích của Bank of America, việc tiếp tục cắt giảm nguồn cung nói trên có thể đẩy giá dầu Brent kỳ hạn vượt ngưỡng 100 USD/thùng vào cuối năm nay.

Trong ngày 13-9, theo CNBC, báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy trong tháng 8, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 0,6% và tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, CPI lõi tăng 0,3% trong tháng 8 và 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tháng 7, CPI lõi tăng 0,2% và tăng 4,7% so với cùng kỳ năm 2022.

Mặc dù CPI lõi tăng nhưng khả năng cao Fed sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp vào tuần tới.  

Hôm nay, Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ công bố quyết định liên quan đến lãi suất. Các nhà phân tích kỳ vọng lãi suất sẽ tiếp tục tăng.

leftcenterrightdel
Giá dầu Brent được dự báo sẽ vượt ngưỡng 100 USD/thùng vào cuối năm nay. Ảnh minh họa: Reuters 

Trong khi đó, dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thô thế giới trong quý 4 của IEA đã được điều chỉnh giảm 600.000 thùng/ngày. Nhà phân tích Callum Macpherson của Investec cho biết đây là một sự điều chỉnh đáng kể. Theo nhà phân tích này, “thâm hụt hiện nay nhìn chung ngang bằng với mức cắt giảm tự nguyện bổ sung của Saudi Arabia”.

Trước đó, OPEC đã giữ nguyên dự báo về sự tăng trưởng mạnh mẽ về nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2023 và 2024.

Ngày 13-9, 4 cảng dầu tại Libya bị đóng cửa do bão đã mở cửa trở lại.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 14-9 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.471 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 24.871 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 23.055 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 23.188 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.704 đồng/kg.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.