Giá dầu thế giới

Theo Reuters, kết thúc phiên giao dịch ngày 11-9, giá dầu Brent gần như đi ngang, duy trì mức giá hơn 90 USD/thùng đạt được vào tuần trước - mức cao trong 10 tháng sau quyết định cắt giảm sản lượng dầu thô gây sốc thị trường của Saudi Arabia và Nga.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đã tăng liên tục 2 tuần sau quyết định giảm sản lượng của 2 thành viên Saudi Arabia và Nga của OPEC+. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu thô Brent giảm 1 cent, tương đương 0,01%, xuống mức 90,64 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu WTI của Mỹ giảm 22 cent, xuống mức 87,29 USD/thùng.

Tuần trước, Saudi Arabia và Nga đã tuyên bố sẽ gia hạn việc cắt giảm nguồn cung tự nguyện tổng cộng 1,3 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm nay.

Việc cắt giảm nguồn cung đã làm lu mờ mối lo ngại về hoạt động kinh tế của Trung Quốc.

Jim Ritterbusch, chủ tịch của Ritterbusch and Associates ở Galena, Illinois, cho biết: “Phần lớn nguồn cung giảm này chỉ nhằm mục đích bù đắp sự suy giảm lớn về nhu cầu dầu toàn cầu”.

Một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ dự kiến sẽ giảm tuần thứ 5 liên tiếp nhưng ở mức giảm “khiêm tốn” hơn, khoảng 2 triệu thùng.

Gián đoạn nguồn cung cũng có thể xảy ra do các cơn bão và lũ lụt mạnh ở miền đông Libya, khiến hơn 2.000 người thiệt mạng và buộc 4 cảng xuất khẩu dầu lớn - Ras Lanuf, Zueitina, Brega và Es Sidra - phải đóng cửa từ thứ Bảy tuần trước.

Trong khi đó, châu Âu dự kiến sẽ có một mùa bảo trì nhẹ các nhà máy lọc dầu trong mùa thu này do các nhà máy lọc dầu mong muốn thu được lợi nhuận từ tỷ suất lợi nhuận cao, điều này có thể hỗ trợ nhu cầu dầu thô. Theo công ty tư vấn Wood Mackenzie, công suất nhà máy lọc dầu ngoại tuyến ở châu Âu được chốt ở khoảng 800.000 thùng/ngày, giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một loạt dữ liệu kinh tế vĩ mô dự kiến sẽ được công bố trong tuần sẽ hé lộ liệu các ngân hàng trung ương ở châu Âu và Mỹ có tiếp tục chiến dịch tăng lãi suất tích cực hay không.

Theo kế hoạch, dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 của Mỹ sẽ được công bố vào ngày mai (13-9) và có thể đưa ra chỉ dẫn về việc liệu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có tăng lãi suất nữa hay không.

Naeem Aslam của Zaye Capital Markets cho biết dữ liệu lạm phát có thể ảnh hưởng đến mọi thứ từ chứng khoán đến ngoại hối, thu nhập cố định và giá cả hàng hóa.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu sẽ liên tục biến động trong tuần theo các báo cáo được công bố từ nay đến cuối tuân. Ảnh minh họa: Reuters 

Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng dự kiến sẽ công bố quyết định lãi suất trong tuần này. Ngày 11-9, Ủy ban châu Âu dự báo khu vực đồng euro sẽ tăng trưởng chậm hơn dự kiến trước đó trong năm nay và năm sau.

Trọng tâm của tuần này cũng sẽ là các báo cáo hằng tháng từ Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vào cuối tuần.

IEA tháng trước đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2024 xuống 1 triệu thùng/ngày, với lý do điều kiện kinh tế vĩ mô mờ nhạt. Trong khi đó, báo cáo tháng 8 của OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu 2,25 triệu thùng/ngày.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 12-9 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 23.471 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 24.871 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 23.055 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 23.188 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.704 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương vào chiều 11-9. Theo đó, giá hai mặt hàng xăng E5 RON 92 và RON 95 giữ nguyên; giá dầu tăng cao nhất 410 đồng/lít và giá dầu mazut không đổi.

Tại kỳ điều hành này, nhà điều hành không trích lập Quỹ bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu; không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu đối 2 mặt hàng dầu diesel và dầu hỏa, chi sử dụng Quỹ bình ổn đối với 2 mặt hàng xăng và dầu mazut.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 26 lần điều chỉnh, trong đó có 15 lần tăng, 7 lần giảm và 4 lần giữ nguyên.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.