Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 14-3, giá dầu đã giảm hơn 3 USD xuống mức thấp nhất trong 3 tháng sau báo cáo lạm phát của Mỹ và sự thất bại gần đây của ngân hàng Mỹ làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng tài chính mới có thể làm giảm nhu cầu dầu trong tương lai.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng. Ảnh minh họa: Businessday 

Giá dầu Brent giảm 3,32 USD, tương đương 4,1%, xuống mức 77,45 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 3,47 USD, tương đương 4,6%, xuống mức 71,33 USD/thùng. Đây là mức đóng cửa thấp nhất của cả hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn kể từ ngày 9-12-2022 và là mức giảm phần trăm trong một ngày lớn nhất kể từ đầu tháng 1-2023. Ngoài ra, cả hai hợp đồng đều rơi vào vùng quá bán kỹ thuật lần đầu tiên sau nhiều tuần.

Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon đã gây ra những biến động lớn đối với cổ phiếu ngân hàng khi các nhà đầu tư lo ngại về tình hình tài chính của người cho vay, bất chấp sự đảm bảo từ Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà hoạch định chính sách toàn cầu khác.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group cho biết “thị trường đang dự đoán về một cuộc suy thoái trong tương lai” hoặc có thể là một hoặc nhiều quỹ phải huy động tiền mặt và giảm rủi ro trên sổ sách vì lo ngại về thanh khoản sau khi ngân hàng đổ vỡ.

Trong khi đó, giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng mạnh trong tháng Hai khi người Mỹ liên tục phải đối mặt với chi phí thuê nhà và thực phẩm cao hơn, đặt ra tình thế tiến thoái lưỡng nan cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong cuộc chiến chống lạm phát.

Reuters đưa tin, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng 0,4% trong tháng 2 từ mức 0,5% trong tháng 1. Sự chậm lại trong tăng trưởng giá tiêu dùng đã khiến các nhà đầu tư định giá Fed sẽ tăng lãi suất ít hơn vào tháng Ba.

Nhiều chuyên gia cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất chỉ 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách vào tuần tới, giảm so với mức 50 điểm cơ bản dự kiến trước đó và sẽ đưa ra một đợt tăng lãi suất khác với quy mô tương tự vào tháng 5.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại công ty dữ liệu và phân tích OANDA nhận xét khả năng nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào một cuộc suy thoái nhẹ, và vẫn có rủi ro rằng nó có thể trở thành một cuộc suy thoái nghiêm trọng.

Ngân hàng Trung ương Mỹ đã tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Nhưng những mức lãi suất cao hơn đó làm tăng chi phí vay của người tiêu dùng, điều này có thể làm chậm nền kinh tế và giảm nhu cầu về dầu.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu liên tục biến động giảm. Ảnh minh họa: Reuters

Giá dầu giảm trước dữ liệu cho thấy các công ty năng lượng đã bổ sung khoảng 1,2 triệu thùng dầu vào kho dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 10-3.

Hạn chế đà giảm giá của giá dầu là báo cáo hàng tháng của OPEC dự báo nhu cầu dầu cao hơn ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, trong năm nay.

OPEC vẫn giữ nguyên dự báo về nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng 2,32 triệu thùng/ngày, tương đương 2,3% vào năm 2023.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 15-3 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.806 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.818 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.502 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.715 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.279 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 13-3. Theo đó, giá xăng tăng cao nhất 493 đồng/lít, giá dầu tăng cao nhất 724 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ đã quyết định thực hiện trích lập Quỹ bình ổn giá đối với 2 mặt hàng xăng theo quy định, giảm trích lập Quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng dầu diesel; giữ nguyên mức trích lập Quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng dầu hỏa và dầu mazut và tiếp tục không chi Quỹ bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

MAI HƯƠNG