Giá dầu thế giới

Giá dầu giảm hơn 2% trong phiên giao dịch đầy biến động ngày 13-3 do sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon làm chao đảo thị trường chứng khoán và làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng tài chính mới. Tuy nhiên, sự lao dốc của giá dầu đã được kìm lại một phần bởi nhu cầu phục hồi ở Trung Quốc.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đang trượt dốc không phanh. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent giao tháng 5 giảm 2,01 USD, tương đương 2,4%, xuống mức 80,77 USD/thùng. Điểm chuẩn toàn cầu này đã có thời điểm “trượt dốc không phanh” xuống mức thấp nhất trong phiên là 78,34 USD/thùng, mức giá thấp nhất kể từ đầu tháng 1.

Trong khi đó, giá dầu WTI của Mỹ giảm 1,88 USD, tương đương 2,5%, xuống mức 74,80 USD/thùng. Trong phiên, giá dầu WTI từng lao xuống mức 72,3 USD/thùng, mức giá thấp nhất kể từ tháng 12-2022.

Cuối tuần qua, các nhà chức trách Mỹ đã đưa ra các biện pháp khẩn cấp để củng cố niềm tin vào hệ thống ngân hàng sau khi lo ngại về sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon và việc đóng cửa Ngân hàng Signature có trụ sở tại New York dẫn đến việc bán tháo tài sản. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết rằng các ngân hàng sẽ chịu thiệt hại chứ không phải người nộp thuế.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ cũng giao dịch sôi nổi khi các nhà đầu tư cân nhắc khả năng tạm dừng tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tháng 3 này.

Việc đóng cửa đột ngột của Công ty SVB Financial (SIVB.O) đã gây ra lo ngại về rủi ro đối với các ngân hàng khác do việc Fed tăng lãi suất mạnh trong năm ngoái, nhưng cũng làm dấy lên đồn đoán về việc liệu Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể giảm tốc độ thắt chặt tiền tệ hay không.

Nhà phân tích Phil Flynn của Price Futures Group nhận xét: “Thật đáng ngạc nhiên khi chứng kiến giá dầu giảm mạnh khi xét đến thực tế là Fed nhiều khả năng sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tăng lãi suất mạnh mẽ và điều đó sẽ khiến đồng USD suy yếu”.

Chỉ số USD đo lường đồng bạc xanh so với sáu loại tiền tệ khác đã giảm gần 1% khi lợi suất trái phiếu kho bạc ngắn hạn giảm. Đồng bạc xanh yếu hơn khiến dầu rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác và hỗ trợ giá dầu.

Những lo lắng về việc Fed thắt chặt tiền tệ hơn nữa đã trở nên trầm trọng hơn do lượng tồn kho dầu thô của Mỹ cao.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu sẽ tiếp tục biến động mạnh trong phiên giao dịch. Ảnh minh họa: Getty Images 

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng dầu thô tại 7 lưu vực đá phiến lớn nhất của Mỹ dự kiến sẽ tăng trong tháng 4 lên mức cao nhất kể từ tháng 12-2019.

Hôm nay, Viện Dầu khí Mỹ (API) sẽ cho biết biến động dự trữ xăng dầu của Mỹ trong tuần trước. Số liệu chính thức từ EIA sẽ được công bố vào ngày mai.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 14-3 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.806 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.818 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.502 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.715 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.279 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 13-3. Theo đó, giá xăng tăng cao nhất 493 đồng/lít, giá dầu tăng cao nhất 724 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ đã quyết định thực hiện trích lập Quỹ bình ổn giá đối với 2 mặt hàng xăng theo quy định, giảm trích lập Quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng dầu diesel; giữ nguyên mức trích lập Quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng dầu hỏa và dầu mazut và tiếp tục không chi Quỹ bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

MAI HƯƠNG