Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ 10 phút ngày 13-5 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 6 được giao dịch ở mức 106,7 USD/thùng, giảm 0,53 USD, tương đương 0,50%.

Cùng thời điểm, giá dầu thô Brent giao tháng 7 được giao dịch ở mức 107,5 USD/thùng, giảm 0,06%, tương đương 0,06%.

leftcenterrightdel
Giá dầu Brent và WTI trái chiều. Ảnh minh họa: Oilprice 

Reuters đưa tin, giá hai mặt hàng dầu thô Brent và WTI trong phiên giao dịch ngày 12-5 ở thế đối đầu do lo ngại về nguồn cung và căng thẳng địa chính trị ở châu Âu chiếm ưu thế so với những lo ngại kinh tế đang ảnh hưởng đến thị trường tài chính khi lạm phát tăng cao.

Cụ thể, giá dầu thô Brent giảm 6 cent xuống 107,45 USD/thùng, giá dầu WTI tăng 42 cent, tương đương 0,4%, lên 106,13 USD/thùng.

John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC ở New York nhận xét: “Giao dịch rất mỏng và không ai biết điều gì sẽ diễn ra”.

Một lệnh cấm vận dầu của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga - nhà cung cấp dầu thô và nhiên liệu chính cho khối - vẫn đang trong quá trình thương thuyết được cho là sẽ thắt chặt hơn nữa nguồn cung toàn cầu.

Để lệnh cấm vận có hiệu lực, cần sự đồng thuận của 27 thành viên EU. Tuy nhiên, chi tiết của lệnh cấm vận vẫn đang được bàn luận và Hungary vẫn đang phản đối lệnh này bởi những tác động của nó đối nền kinh tế của Hungary.

Ngoài tin tức về khả năng cấm vận dầu Nga của EU, giá dầu và thị trường tài chính tuần này còn chịu áp lực lớn bởi lãi suất tăng, sự mạnh lên đến mức cao nhất của đồng “bạc xanh” trong hai thập kỷ qua và lo ngại lạm phát, suy thoái có thể xảy ra.

Việc phong tỏa kéo dài nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19 tại nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới Trung Quốc cũng ảnh hưởng đến thị trường, làm dấy lên lo ngại tăng trưởng nhu cầu sụt giảm.

leftcenterrightdel
 Dòng khí đốt của Nga sang châu Âu đang giảm. Ảnh minh họa: Reuters

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) trong báo cáo hằng tháng đưa ra ngày 12-5 cho biết, tăng trưởng kinh tế chậm dự kiến sẽ hạn chế đáng kể sự phục hồi nhu cầu trong thời gian còn lại của năm nay và kéo dài đến năm 2023”. Thêm vào đó, các lệnh phong tỏa kéo dài ở Trung Quốc cũng khiến thị trường tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới này giảm tốc đáng kể.

Trong khi đó, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới trong năm 2022 tháng thứ hai liên tiếp do tác động của việc Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, lạm phát gia tăng và sự trỗi dậy của biến thể Omicron ở Trung Quốc.

Trong phiên giao dịch ngày 11-5, giá dầu đã tăng 4-6% sau khi dòng khí đốt của Nga sang châu Âu giảm và Nga trừng phạt một số công ty khí đốt châu Âu.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 13-5 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 28.959 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 29.988 đồng/lít; dầu diesel không quá 26.650 đồng/lít; dầu hỏa không quá 25.168 đồng/lít và dầu mazut không quá 21.560 đồng/kg.

Mức giá nói trên đã được điều chỉnh tăng tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương ngày 11-5 với giá xăng tăng hơn 1.400 đồng/lít, giá dầu tăng hơn 1.000 đồng/lít, và giá dầu mazut giữ nguyên. Đây là lần tăng thứ 3 liên tiếp của giá xăng trong nước.

MAI HƯƠNG