Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ 10 phút ngày 12-5 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 6 được giao dịch ở mức 105,7 USD/thùng..

Cùng thời điểm, giá dầu thô Brent giao tháng 7 "chững" ở mức 107,5 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá dầu Brent đã vượt 107 USD/thùng. Ảnh minh họa: Reuters 

Giá dầu Brent và WTI đã tăng giao động trong khoảng 4-6% trong phiên giao dịch ngày 11-5 sau khi dòng khí đốt của Nga sang châu Âu giảm và Nga trừng phạt một số công ty khí đốt châu Âu, làm tăng thêm sự bất ổn trên thị trường năng lượng thế giới.

Giá dầu và khí đốt đã tăng kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2 và Mỹ và các đồng minh sau đó đã thực hiện một loạt các biện pháp trừng phạt nặng nề đối với Nga. Giá dầu đã có thời điểm lên đến gần 140 USD/thùng. Giao dịch dầu thô của Nga đã bị hạn chế. Nga cũng đã từng đe dọa cắt nguồn cung khí đốt cho châu Âu.

Thực tế là nguồn khí đốt của Nga đến châu Âu qua Ukraine đã giảm 1/4 sau khi Kiev ngừng sử dụng một tuyến đường trung chuyển chính. Đây là lần đầu tiên xuất khẩu qua Ukraine bị gián đoạn kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự nói trên. Động thái đó đã làm dấy lên lo ngại rằng những gián đoạn tương tự có thể xảy ra ngay cả khi giá đã tăng vọt.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 11-5, giá dầu thô Brent đã tăng 5,05 USD, tương đương 4,93%, lên 107,5 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI tăng 5,95 USD, tương đương 6%, lên 105,7 USD/thùng.

Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang trong quá trình đàm phán để đi đến một lệnh cấm vận hoàn toàn dầu mỏ của Nga. Vì Nga đóng vai trò là nhà xuất khẩu dầu thô và nhiên liệu lớn nhất cho châu Âu, nên sự gián đoạn nguồn cung từ Nga, dự kiến sẽ còn tồi tệ hơn, đã gây ra sự thiếu hụt trên thị trường thế giới, đặc biệt là đối với các sản phẩm tinh chế như dầu diesel.

Theo Andrew Lipow, Chủ tịch của Lipow Oil Associates ở Houston giá sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt nếu EU đạt được thỏa thuận loại bỏ việc mua dầu của Nga.

Nhiều nhà phân tích cũng cho rằng, một lệnh cấm vận đối với dầu của Nga sẽ làm thị trường thắt chặt hơn và làm thay đổi dòng chảy thương mại. Tuy nhiên, EU vẫn chưa có sự thống nhất hoàn toàn của 27 nước thành viên bởi Hungary vẫn chưa “gật đầu”.

leftcenterrightdel
Giá dầu lúc lên, lúc xuống. Ảnh minh họa: Getty Images 

Một nhân tố khác đẩy giá “vàng đen” tăng là số liệu mới nhất về lượng tồn kho của Mỹ. Mặc dù dự trữ dầu thô của Mỹ tăng hơn 8 triệu thùng, phần lớn là do một đợt giải phóng dầu từ kho dự trữ dầu chiến lược, dự trữ xăng của nước này đã giảm 3,6 triệu thùng và dự trữ sản phẩm chưng cất cũng giảm.

Công suất lọc dầu của Mỹ cũng đã giảm. Mỹ đã tăng cường xuất khẩu để đáp ứng nhu cầu từ người mua ở nước ngoài. Tính đến nay, Mỹ đang xuất khẩu ròng khoảng 4 triệu thùng nhiên liệu mỗi ngày.

Tony Headrick, nhà phân tích thị trường năng lượng tại CHS Hedging cho biết, các nhà máy lọc dầu đang không thể đáp ứng kịp nhu cầu xăng dầu.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 12-5 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 28.959 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 29.988 đồng/lít; dầu diesel không quá 26.650 đồng/lít; dầu hỏa không quá 25.168 đồng/lít và dầu mazut không quá 21.560 đồng/kg.

Mức giá nói trên đã được điều chỉnh tăng tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương ngày 11-5 với giá xăng tăng hơn 1.400 đồng/lít, giá dầu tăng hơn 1.000 đồng/lít, và giá dầu mazut giữ nguyên.

Đây là lần tăng thứ 3 liên tiếp của giá xăng trong nước.

MAI HƯƠNG