Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ 10 phút ngày 10-5 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 6 được giao dịch ở mức 102,7 USD/thùng, giảm 0,37 USD, tương đương 0,36%.

Cùng thời điểm, giá dầu thô Brent giao tháng 7 "neo" ở mức 105,9 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá dầu giảm. Ảnh minh họa: Oilprice 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9-5, giá dầu đã giảm xấp xỉ 6% cùng với sự sụt giảm của chứng khoán, do các đợt phong tỏa nhằm kiềm chế sự lây lan của SARS-CoV-2 ở Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới, vẫn tiếp tục, làm dấy lên lo lắng về triển vọng nhu cầu.

Cụ thể, giá dầu thô Brent giảm 6,45 USD, tương đương 5,74%, xuống 105,9 USD/thùng. Giá dầu thô WTI giảm 6,68 USD, tương đương 6,1%, xuống 103,09 USD/thùng.

Cả hai mặt hàng dầu này đã tăng khoảng 35% kể từ đầu năm nay.

Thị trường tài chính toàn cầu đang bị bao phủ bởi nỗi hoảng sợ gây ra do những lo ngại về việc tăng lãi suất và suy thoái do tác động của việc Trung Quốc mở rộng biện pháp phong tỏa để đối phó với Covid-19 khiến xuất khẩu của nền kinh tế lớn số 2 thế giới này tăng trưởng chậm hơn trong tháng Tư.

Andrew Lipow, Chủ tịch của Lipow Oil Associated ở Houston cho biết: “Việc phong tỏa ở Trung Quốc đang tác động tiêu cực đến thị trường dầu mỏ, vốn đang bán tháo cùng với chứng khoán”.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm 2022 đã giảm 4,8% so với một năm trước, nhưng nhập khẩu tháng 4 tăng gần 7%.

Nhập khẩu dầu từ Iran của Trung Quốc trong tháng 4 đã đạt khối lượng cao nhất trong khoảng thời gian tính từ cuối năm 2021 đến đầu năm 2022 do nhu cầu từ các nhà máy lọc dầu độc lập suy yếu sau khi Trung Quốc áp dụng các biện pháp phong tỏa ảnh hưởng lớn tới biên nhiên liệu và việc Trung Quốc tăng nhập khẩu dầu giá thấp hơn của Nga.

Chỉ số chứng khoán Phố Wall giảm và đồng “bạc xanh” đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ khiến giá dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

leftcenterrightdel
 Lo ngại nguồn cầu giảm đẩy giá dầu lao dốc. Ảnh minh họa: Reuters

Trong khi đó, Ả-rập Xê-út - nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới đã hạ giá dầu thô ở châu Á và châu Âu trong tháng Sáu.

Tại Nga, sản lượng dầu tăng vào đầu tháng 5 so với tháng 4 và sản lượng dầu đã trên đà ổn định. Trong tháng 4, sản lượng dầu của Nga giảm do chịu áp lực bởi các lệnh trừng phạt của các nước phương Tây nhằm vào Nga do nước này mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Giá dầu tuần này đã giảm phiên thứ hai liên tiếp, trái ngược hẳn với đà leo dốc tại các phiên giao dịch cuối tuần trước khiến giá dầu Brent và WTI đạt mức tăng tuần lần thứ hai liên tiếp. Tuần trước, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất một lệnh cấm vận theo từng giai đoạn đối với dầu của Nga. Tuần này, các thành viên của Liên minh châu Âu (EU) sẽ bỏ phiếu đề xuất này.

"Lệnh cấm vận dầu mỏ của EU sẽ kích hoạt một cơn địa chấn trên thị trường dầu thô châu Âu và toàn cầu”, Bjørnar Tonhaugen, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường dầu mỏ của Rystad Energy cho biết.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 10-5 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 27.468 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 28.434 đồng/lít; dầu diesel không quá 25.530 đồng/lít; dầu hỏa không quá 23.828 đồng/lít và dầu mazut không quá 21.560 đồng/kg.

MAI HƯƠNG