Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, lúc 6 giờ 5 phút ngày 11-5 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 6 được giao dịch ở mức 99,32 USD/thùng, giảm 0,44 USD, tương đương 0,44%.

Cùng thời điểm, giá dầu thô Brent giao tháng 7 được giao dịch ở mức 102,5 USD/thùng.

leftcenterrightdel
Giá dầu giảm hơn 10 USD/thùng từ đầu tuần giao dịch. Ảnh minh họa: Reuters 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10-5, giá cả hai mặt hàng Brent và WTI đều giảm, với WTI xuống dưới 100 USD/thùng, mức thấp nhất trong vòng hai tuần qua do triển vọng nhu cầu bị áp lực bởi các biện pháp phong tỏa để ngăn sự lây lan Covid-19 ở Trung Quốc và nguy cơ suy thoái ngày càng tăng, trong khi đồng USD mạnh khiến dầu thô đắt hơn cho người mua sử dụng các loại tiền tệ khác.

Cụ thể, giá dầu thô Brent giảm 4,36 USD, tương đương 4,12%, xuống 101,6 USD/thùng. Giá dầu thô WTI giảm 3,33 USD, tương đương 3,23%, xuống 99,76 USD/thùng.

Cả hai mặt hàng dầu này đã tăng khoảng 35% kể từ đầu năm nay và giảm ngày thứ hai liên tiếp, “trượt giá” tới hơn 10 USD/thùng.

Các chỉ số chính của Phố Wall cũng giảm điểm trong phiên giao dịch đầy bất ổn do lo ngại về việc thắt chặt chính sách tiền tệ và tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Reuters đưa tin, đầu phiên giao dịch ngày 10-5, các bình luận từ bộ trưởng năng lượng của Ả-rập Xê-út và Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) đã đẩy giá dầu Brent và WTI leo dốc hơn 1 USD/thùng.

John Kilduff, một đối tác tại Again Capital LLC nhận xét đây là những thời điểm dễ biến động. Theo Kilduff, việc Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục phân vân về cấm vận hay không cấm vận dầu thô của Nga sẽ làm thay đổi các phép tính theo cả hai chiều.

Để thông qua một lệnh cấm vận dầu Nga, cần sự đồng thuận của 27 nước thành viên EU. Tuy nhiên, Hungary vẫn kiên quyết phản đối lệnh cấm vận.

Thực tế là một số nền kinh tế châu Âu có thể gặp khó khăn nếu nhập khẩu dầu của Nga bị cắt giảm thêm. Nếu Nga trả đũa bằng cách cắt nguồn cung cấp khí đốt, các nền kinh tế mới nổi ở châu Âu, Trung Á và Bắc Phi có thể trượt trở lại mức trước đại dịch, theo cảnh báo của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD).

Ngoài lệnh cấm nhập khẩu dần dần dầu thô của Nga của các nước G7 gần đây, Nhật Bản cũng đã đồng ý loại bỏ dần các giao dịch đối với dầu thô của Nga, tuy nhiên, vẫn chưa quyết định chính xác thời gian và phương pháp thực hiện.

leftcenterrightdel
 Triển vọng cầu thấp và đồng USD mạnh đẩy giá dầu lao dốc. Ảnh minh họa: Businesstoday

Tamas Varga của PVM Oil Associates cho biết, sự kết hợp của việc phong tỏa liên quan đến Covid-19 ở Trung Quốc và việc tăng lãi suất trên toàn thế giới để kiềm chế lạm phát đã khiến các nhà đầu tư cổ phần bị đặt vào thế bất lợi, đồng “bạc xanh” được củng cố, và gia tăng đáng kể lo ngại về suy giảm kinh tế.

Liên quan đến nguồn cung, Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ đã cắt giảm dự báo sản lượng dầu thô của Mỹ cho năm nay và năm sau. Cơ quan này dự kiến sản lượng năm nay đạt trung bình 11,9 triệu thùng/ngày, giảm so với ước tính trước đó (12 triệu thùng/ngày).

Theo số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ, dự trữ dầu thô của nước này đã tăng 1,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 6-5.

Dữ liệu của Euroilstock cho thấy, dự trữ các sản phẩm dầu thô và dầu của các nhà máy lọc dầu châu Âu ở mức khoảng 1 tỷ thùng trong tháng 4, giảm 10,3% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng gần bằng với tháng 3. Dự trữ sản phẩm chưng cất trung bình đã giảm 15,4% so với cùng kỳ vào tháng 4 và gần 3% so với tháng 3.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 11-5 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 27.468 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 28.434 đồng/lít; dầu diesel không quá 25.530 đồng/lít; dầu hỏa không quá 23.828 đồng/lít và dầu mazut không quá 21.560 đồng/kg.

Dự báo, mức giá nói trên sẽ được điều chỉnh tăng khoảng 1.500 - 1.900 đồng/lít (kg) tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương ngày hôm nay (11-5). Giá xăng dầu trong nước có thể sẽ tăng ít hơn trong trường hợp cơ quan quản lý giảm trích lập hoặc tăng chi Quỹ bình ổn.

Nếu đúng như dự báo, giá xăng trong nước sẽ lập cú hattrick tăng. Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã có 8 lần tăng giá và 3 lần giảm giá.

MAI HƯƠNG