Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu đã giảm gần 1 USD, cắt đứt chuỗi tăng mạnh ba tuần liên tiếp.

Sự lao dốc của giá dầu là bởi lo ngại về việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất có thể hạn chế nhu cầu cân bằng với triển vọng thị trường thắt chặt hơn do các nhà sản xuất OPEC+ cắt giảm sâu nguồn cung.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu thế giới chấm dứt chuỗi tăng mạnh. Ảnh minh họa: Reuters

Thêm vào đó, đồng USD tăng sau khi dữ liệu việc làm của Mỹ chỉ ra thị trường lao động thắt chặt, làm tăng kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất khác của Fed đã đẩy giá dầu trượt dốc. Sự mạnh lên của đồng bạc xanh khiến giá dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các tiền tệ khác và có thể cân nhắc theo nhu cầu.

Theo Reuters, giá dầu Brent giao tháng 6 đóng phiên giảm 96 cent xuống mức 84,58 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ cũng giảm 94 cent xuống mức 79,74 USD/thùng. Cả hai mặt hàng dầu chuẩn này đã giảm hơn 1 USD trước đó trong phiên mặc dù đầu phiên tăng nhẹ.

Jim Ritterbusch, chủ tịch của Ritterbusch and Associates tại Galena, Illinois nhận xét rằng giao dịch trong tuần này sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi dữ liệu lạm phát được thể hiện qua chỉ số giá tiêu dùng - CPI (dự kiến sẽ được công bố vào thứ Tư) và chỉ số giá sản xuất - PPI (sẽ được công bố vào thứ Năm), khả năng hồi sinh “bóng ma” lãi suất cao hơn, củng cố đồng USD.

Tuần trước, giá dầu đã tăng hơn 6% sau khi OPEC+ gây sốc cho thị trường bằng một đợt cắt giảm sản lượng mới bắt đầu từ tháng 5 này. Với việc cắt giảm sản lượng tự nguyện của một số thành viên OPEC+, tổng sản lượng cắt giảm của nhóm này sẽ lên tới 3,66 triệu thùng/ngày, khoảng 3,7% nhu cầu toàn cầu. Việc cắt giảm này sẽ kéo dài cho đến hết năm và được OPEC cho biết là biện pháp phòng ngừa để ổn định thị trường dầu. Việc cắt giảm cũng sẽ trừng phạt những người bán khống dầu hoặc đặt cược vào việc giá dầu giảm.

Sự leo dốc của giá dầu tuần trước cũng hỗ trợ bởi sự giảm trong dự trữ dầu thô, xăng và các sản phẩm chưng cất của Mỹ trong tuần trước đó chứng tỏ nhu cầu đang tăng.  

leftcenterrightdel
Đồng USD mạnh đẩy giá xăng dầu lao dốc. Ảnh minh họa: Coin98.net 

Trên thị trường tài chính toàn cầu, báo cáo lạm phát của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Tư này có thể giúp các nhà đầu tư đánh giá quỹ đạo lãi suất trong ngắn hạn. Nhiều nhà kinh tế tin rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm tại cuộc họp vào đầu tháng tới. Các dữ liệu CPI và PPI trong tuần này sẽ tác động không nhỏ đến quyết định có tiếp tục tăng hay ngừng việc tăng lãi suất của Fed.

Trong tuần này, các báo cáo hằng tháng của OPEC, dự kiến công bố vào thứ Năm, và của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), dự kiến vào thứ Sáu, sẽ cập nhật các dự báo về cung và cầu dầu mỏ.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 11-4 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.082 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.125 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.430 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.037 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 14.429 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên nhiều khả năng sẽ được điều chỉnh tăng mạnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương chiều nay do giá dầu thô thế giới tăng phi mã liên tiếp hai tuần qua.

Các doanh nghiệp xăng dầu dự báo giá xăng dầu tăng hơn 1.000 đồng/lít (kg), chưa bao gồm quỹ bình ổn giá xăng dầu và điều chỉnh các loại phí khác.

MAI HƯƠNG