Giá dầu thế giới

Giá dầu đã tăng hơn 1% sau khi dữ liệu việc làm của Mỹ tốt hơn mong đợi, mặc dù cả hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn đều giảm hơn 3% trong tuần do lo lắng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất.

leftcenterrightdel
Sau ba phiên giảm giá, giá xăng dầu đã lấy lại được đà tăng. Ảnh minh họa: Businesstoday 

Giá dầu Brent tăng 1,19 USD, tương đương 1,5%, lên mức 82,78 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 96 cent, tương đương 1,3%, lên mức 76,68 USD/thùng.

Kỳ vọng về các đợt tăng lãi suất tiếp theo ở nền kinh tế lớn nhất thế giới và ở châu Âu đã che mờ triển vọng tăng trưởng toàn cầu và khiến cả dầu Brent lẫn dầu WTI đều giảm giá tới 3 phiên liên tiếp trong tuần.

Tuy nhiên, Fed có thể có ít lý do để tăng lãi suất mạnh như một số người đã lo ngại, sau khi một báo cáo của chính phủ công bố vào ngày 10-3 đã thắp lên hy vọng lạm phát “hạ nhiệt” trong bối cảnh thị trường lao động đang bình thường hóa.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã cảnh báo về việc tăng lãi suất cao hơn và có khả năng nhanh hơn, đồng thời nhấn mạnh Ngân hàng Trung ương Mỹ đã sai khi nghĩ rằng lạm phát ban đầu là "tạm thời". Nhiều chuyên gia phân tích đã kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tiền tệ ngày 21 và 22-3 thay vì chỉ tăng 25 điểm.

Nhận xét về biến động của giá dầu những ngày gần đây, nhà phân tích Phil Flynn của Price Group cho biết “giá dầu đang dao động dữ dội do lo ngại mới về việc tăng lãi suất của Fed”.

Đồng USD mạnh lên cũng khiến giá dầu trở nên đắt đỏ hơn, kiềm chế đà tăng của giá dầu.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán toàn cầu, thường biến động cùng với giá dầu, đã chạm mức thấp nhất trong 2 tháng khi các nhà đầu tư bán phá giá cổ phiếu các ngân hàng.

Theo Reuters, trong tháng 2, bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ đã tăng thêm 311.000 việc làm, cao hơn so với kỳ vọng 205.000 việc làm. Điều này có khả năng đảm bảo rằng Fed sẽ tăng lãi suất trong thời gian dài hơn.

Về phía cung, các nhà sản xuất dầu lớn là Ả Rập Xê-út và Iran, hai thành viên của OPEC, đã thiết lập lại quan hệ sau nhiều ngày đàm phán không được tiết lộ trước đó ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Dữ liệu từ Baker Hughes cho thấy số giàn khoan dầu của Mỹ đã giảm 2 xuống 590 trong tuần này, mức thấp nhất kể từ tháng 6-2022.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu tuần này trải nghiệm một tuần giảm. Ảnh minh họa: Reuters

Các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ việc cắt giảm xuất khẩu từ Nga, nước đã quyết định cắt giảm sản lượng dầu 500.000 thùng/ngày trong tháng Ba.

Ngày 9-3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất một ngân sách sẽ loại bỏ hàng tỷ USD trợ cấp cho ngành dầu khí.

Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) cho biết các nhà quản lý tiền đã cắt giảm các vị thế mua ròng dầu thô kỳ hạn và quyền chọn của Mỹ trong tuần tính đến ngày 21-2.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 11-3 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.421 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.325 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.255 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.474 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 14.555 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương vào ngày 13-3. Với sự biến động của giá xăng dầu thời gian qua, giá xăng dầu dự kiến tăng nhẹ. Tuy nhiên, do giá xăng dầu thế giới tuần này trải nghiệm mức giảm, vì thế giá xăng dầu trong nước có thể đi ngang.

MAI HƯƠNG