Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9-3, giá dầu đã giảm khoảng 1% xuống mức thấp nhất trong hai tuần. Sự trượt dốc không phanh này của giá dầu là do gia tăng lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát và điều này có thể gây ra suy thoái và nhu cầu dầu giảm trong tương lai.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu liên tục biến động trong các phiên giao dịch. Ảnh minh họa: Oilprice 

Giá dầu Brent giao tháng 5 giảm 1,07 USD, tương đương 1,3%, xuống mức 81,59 USD/thùng. Đây là mức đóng cửa thấp nhất của dầu Brent kể từ ngày 22-2. Tương tự, giá dầu WTI của Mỹ giảm 94 cent, tương đương 1,2%, xuống mức 75,72 USD/thùng - mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 27-2.

Ngày 9-3 đánh dấu ngày giảm giá thứ ba liên tiếp của hai mặt hàng dầu tiêu chuẩn, với dầu WTI giảm khoảng 6% và Brent giảm khoảng 5%.

Theo Reuters, Ngân hàng Trung ương Mỹ tăng lãi suất cao hơn để giảm lạm phát. Nhưng mức lãi suất cao hơn sẽ làm tăng chi phí vay của người tiêu dùng và có thể làm chậm nền kinh tế.

Nhận xét về sự lao dốc của giá dầu, John Kilduff, một đối tác tại công ty tư vấn đầu tư Again Capital LLC ở New York, cho biết Fed đang tiếp tục tăng lãi suất vì lạm phát và điều đó đang dẫn đến lo ngại về nhu cầu dầu thấp hơn trong tương lai do suy thoái kinh tế có thể xảy ra.

Những động thái "diều hâu" của Fed gần đây đã buộc các nhà đầu tư phải tìm hiểu xem liệu chế độ lãi suất “cao hơn trong thời gian dài hơn” có thể ảnh hưởng đến chứng khoán Mỹ như thế nào khi một số nhà quan sát thị trường cho rằng sự kết hợp giữa lợi suất trái phiếu cao hơn và lạm phát ổn định báo hiệu không tốt cho lợi nhuận cổ phiếu.

Kilduff lưu ý rằng cuộc đấu giá trái phiếu Mỹ vào chiều 9-3 đã khiến thị trường hoảng sợ và là chất xúc tác cho tâm lý tránh rủi ro đối với sự sụt giảm của thị trường chứng khoán và dầu mỏ.

Giá dầu thô kỳ hạn và chứng khoán Phố Wall đều giao dịch ở mức tăng sáng 9-3 sau dữ liệu cho thấy tuần trước, số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới đã tăng nhiều nhất trong vòng 5 tháng. Dữ liệu thất nghiệp này có thể buộc Fed phải giảm tốc độ tăng lãi suất trong tương lai.

Tuy nhiên, chứng khoán Phố Wall sau đó đã lao dốc khi các nhà đầu tư lo ngại rằng báo cáo việc làm, dự kiến được công bố vào hôm nay có thể thúc đẩy Fed tăng lãi suất mạnh.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu đang hướng tới tuần giảm giá. Ảnh minh họa: Reuters 

Các nhà phân tích kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ có thêm 205.000 việc làm vào tháng trước - giảm tốc mạnh so với tháng 1 - và tỷ lệ thất nghiệp giữ vững ở mức 3,4%.

Cũng hỗ trợ giá dầu tăng đầu phiên là việc TotalEnergies đã không thể giao hàng từ các nhà máy lọc dầu của Pháp ngày 9-3 do đình công tiếp tục diễn ra một ngày sau khi dữ liệu cho thấy lượng dầu thô dự trữ của Mỹ giảm bất ngờ vào tuần trước.

Tamas Varga của nhà môi giới dầu mỏ PVM cho biết, việc ngừng giao hàng từ các nhà máy lọc dầu của TotalEnergies ở Pháp do các cuộc đình công trên toàn quốc cùng với sự suy yếu nhẹ của đồng USD có thể thu hút một số người bán khống để trang trải một phần vị thế của họ.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 10-3 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.421 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.325 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.255 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.474 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 14.555 đồng/kg.

MAI HƯƠNG