Giá dầu thế giới

Giá dầu giảm ngày thứ hai liên tiếp trong phiên giao dịch ngày 8-3 do lo ngại việc tăng lãi suất mạnh mẽ hơn của Mỹ sẽ gây áp lực lên tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu bất chấp mức giảm dự trữ dầu thô của Mỹ lớn hơn dự kiến.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tiếp tục giảm, chịu tác động bởi khả năng Fed sẽ tăng cao lãi suất. Ảnh minh họa: Oilprice 

Giá dầu Brent giao tháng 5 giảm 63 cent, tương đương 0,8%, xuống mức 82,66 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 92 cent, tương đương 1,2%, xuống mức 76,66 USD/thùng.

Cả hai loại dầu tiêu chuẩn này đã lao dốc tới hơn 3% ở phiên giao dịch thứ Ba sau bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell rằng Ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ cần tăng lãi suất nhiều hơn dự kiến sau những dữ liệu mạnh gần đây.

Andrew Lipow, Chủ tịch công ty tư vấn Lipow Oil Associates, cho biết: “Giá dầu vẫn đang chịu áp lực giảm do những bình luận mạnh mẽ từ Fed cho thấy lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn”.

Đồng USD mạnh hơn cũng hạn chế giá dầu. Những bình luận của ông Powell đã đẩy đồng USD, vốn thường giao dịch ngược với giá dầu, đạt mức cao nhất trong ba tháng so với rổ tiền tệ.

Trong khi đó, dữ liệu từ chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 1,7 triệu thùng trong tuần trước, ngược so với ước tính của các nhà phân tích là tăng 395.000 thùng. Dữ liệu công nghiệp trước đó cũng cho thấy lượng tồn kho dầu thô giảm lần đầu tiên sau 10 tuần tăng.

Theo Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), cùng với sự giảm trong dự trữ dầu thô, dự trữ xăng của Mỹ tuần trước cũng giảm 1,1 triệu thùng, thấp hơn dự báo 1,8 triệu thùng. Điều này làm tăng thêm lo ngại về nhu cầu. Trong khi đó, tồn kho sản phẩm chưng cất của Mỹ tuần trước tăng 138.000 thùng, ngược so với kỳ vọng giảm 1 triệu thùng.

Ngân hàng Barclays đã hạ dự báo giá dầu Brent năm 2023 tới 6 USD xuống còn 92 USD/thùng và giá dầu WTI tới 7 USD xuống còn 87 USD/thùng. Theo ngân hàng này, mức giảm giá chủ yếu là do “nguồn cung của Nga ổn định hơn dự kiến".

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu vẫn tiếp tục giảm bất chấp dự trữ xăng dầu của Mỹ giảm. Ảnh minh họa: Reuters 

Ngân hàng kỳ vọng nhu cầu hàng không dân dụng tiếp tục phục hồi ở Trung Quốc và các nước láng giềng, sự ổn định trong hoạt động công nghiệp và tăng trưởng nguồn cung ngoài OPEC+ chậm lại sẽ khiến cán cân thị trường dầu mỏ rơi vào tình trạng thâm hụt vào cuối năm nay.

Trong một diễn biến khác, tại Hội nghị CERAWeek ở Houston, bang Texas, Mỹ, các bộ trưởng và giám đốc điều hành dầu mỏ tiếp tục tranh luận về tình trạng thắt chặt nguồn cung. Tại đây, ngoại trưởng phụ trách dầu mỏ và khí đốt của Angola nhấn mạnh OPEC không cần phải tăng sản lượng để bù đắp cho sự cắt giảm 500.000 thùng/ngày của Nga.

Trong khi đó, một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ cho biết họ đã đưa ra lại luật để gây áp lực buộc OPEC ngừng cắt giảm sản lượng.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 9-3 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.421 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.325 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.255 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.474 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 14.555 đồng/kg.

MAI HƯƠNG