Giá dầu thế giới

Sau một tuần giảm nhẹ, giá dầu tuần này đã tìm lại được đà “leo dốc” mặc dù trong 5 phiên giao dịch, giá dầu chỉ tăng có 2 phiên, giảm 2 phiên và trái chiều 1 phiên.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tuần này đã lấy lại được hết những mất mát của tuần trước. Ảnh minh họa: Vanguardngr 

Giá dầu đã kết thúc phiên giao dịch đầy biến động đầu tiên của tuần trong trạng thái trái chiều với dầu Brent tăng 2 cent, dầu WTI giảm 35 cent. Trong phiên giao dịch này, giá dầu chịu tác động mạnh bởi 2 nhân tố. Một là Moscow dỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu đối với nhiên liệu được sử dụng làm nhiên liệu cho một số tàu và dầu diesel có hàm lượng lưu huỳnh cao nhưng vẫn giữ nguyên lệnh cấm xuất khẩu tất cả các loại xăng và dầu diesel chất lượng cao. Hai là các nhà đầu tư chú ý đến vấn đề lãi suất tăng cao có thể hạn chế nhu cầu.

Sau những giờ “loạng choạng” ở phiên giao dịch mở tuần và đầu phiên giao dịch thứ 2 của tuần xuống mức thấp nhất trong 2 tuần, giá dầu đã nhanh chóng bị “thức tỉnh” bởi kỳ vọng về nguồn cung thắt chặt đè nặng lên triển vọng kinh tế không chắc chắn sẽ làm giảm nhu cầu. Kết thúc phiên giao dịch này, giá dầu đã tăng gần 1%, lấy lại được những mất mát trước đó. Hạn chế mức tăng của giá dầu trong phiên là sự tăng vọt của đồng USD lên mức cao nhất trong 10 tháng bởi lãi suất trái phiếu cao hơn đã thu hút các nhà đầu tư hướng tới loại tiền tệ này.

Tại phiên giao dịch thứ 3 của tuần, giá dầu đã tăng vọt tới 3% lên mức cao nhất trong năm 2023, sau khi tồn kho dầu thô của Mỹ giảm mạnh làm gia tăng lo ngại về nguồn cung toàn cầu thắt chặt. Trong phiên, giá dầu đã chạm mức 97,69 USD/thùng - mức cao nhất kể từ tháng 11-2022, dầu WTI chạm mức 95,03 USD/thùng - mức cao nhất kể từ tháng 8-2022.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), tồn kho dầu thô của nước này đã giảm 2,2 triệu thùng trong tuần trước xuống 416,3 triệu thùng, gấp gần 7 lần so với dự đoán của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters. Cũng theo EIA, tồn kho dầu thô tại Cushing, Oklahoma, trung tâm lưu trữ, điểm phân phối dầu thô kỳ hạn của Mỹ, giảm 943.000 thùng trong tuần xuống dưới 22 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 7-2022.

Các nhà giao dịch chốt lời sau khi giá tăng lên mức cao nhất trong 10 tháng và vẫn còn nhiều lo ngại rằng lãi suất cao có thể ảnh hưởng đến nhu cầu dầu chính là những nhân tố khiến giá dầu trượt dốc khoảng 1% trong phiên giao dịch thứ 4 của tuần. Đà lao dốc đã kéo dài sang phiên giao dịch cuối cùng của tuần. Theo đó, kết thúc phiên giao dịch này, giá dầu Brent giảm nhẹ 7 cent xuống mức 95,31 USD/thùng, dầu WTI lao dốc gần 1% xuống mức 90,97 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent tháng 12 có tính thanh khoản cao hơn đã được giao dịch giảm 90 cent, xuống mức 92,2 USD/thùng.

leftcenterrightdel
 Giá xăng dầu đã tăng gần 30% trong quý III năm nay. Ảnh minh họa: Reuters

Mặc dù giảm 2 phiên, trái chiều 1 phiên, nhưng cú “bứt tốc” bất ngờ ở phiên giao dịch thứ 3 của tuần đã giúp giá dầu trong tuần này ghi nhận tuần tăng. Đáng chú ý là trong quý III năm nay, giá dầu đã tăng khoảng 30% do việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ làm giảm nguồn cung dầu thô toàn cầu. Cũng trong quý này, giá dầu đã xác lập chuỗi tuần tăng giá dài nhất kể từ tháng 2-2022.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 1-10 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 24.197 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 25.748 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 23.594 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 23.816 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.847 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương vào chiều 2-10 do ngày điều chỉnh dự kiến 1-10 là Chủ nhật. Dự kiến, trong lần điều chỉnh này, giá xăng có thể giảm mạnh trong khoảng 700-1.000 đồng/lít, tuy nhiên giá dầu có thể tăng nhẹ hoặc đi ngang do giá dầu tuần này lấy lại đà tăng sau 1 tuần giảm giá nhẹ.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.