Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu Brent giảm nhẹ, dầu WTI lao dốc gần 1% do lo ngại kinh tế vĩ mô và các nhà đầu tư chốt lời. Tuy nhiên tính cả quý III, giá dầu đã tăng khoảng 30% do việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ làm giảm nguồn cung dầu thô toàn cầu.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu tuần này ghi nhận tuần tăng, chấm dứt tuần giảm giá bất ngờ trong tuần trước. Ảnh minh họa: Reuters 

Theo Reuters, giá dầu Brent giao tháng 11 giảm 7 cent, tương đương 0,07%, xuống mức 95,31 USD/thùng khi hết hạn hợp đồng. Tính cả tuần, dầu Brent tăng khoảng 2,2% và tính cả quý III, dầu Brent tăng tới 27%. Hợp đồng Brent tháng 12 có tính thanh khoản cao hơn đã được giao dịch giảm 90 cent, xuống mức 92,2 USD/thùng.

Giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 92 cent, tương đương 1%, xuống mức 90,97 USD/thùng, tăng 1% trong tuần và 29% trong quý.

Khi giá dầu kỳ hạn tiến gần đến mức 100 USD/thùng, nhiều nhà đầu tư đã chốt lời từ đợt phục hồi do những lo ngại về kinh tế vĩ mô đang diễn ra, điều này khiến giá dầu “hạ nhiệt”.

Viện dẫn những lo ngại về kinh tế và chốt lời, John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York, nhận xét : “WTI từng là vẻ đẹp của quả bóng, nhưng nay nó đang mất đi vẻ hào nhoáng”.

Theo một cuộc khảo sát của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Dallas, hoạt động dầu khí ở 3 bang sản xuất năng lượng của Mỹ đang gia tăng với đợt tăng giá mới nhất.

Hồi tháng 7, sản lượng dầu thô của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 11-2019, theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ.

Cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng Lael Brainard cho biết, các nhà đầu tư dự đoán khả năng chính phủ Mỹ đóng cửa một phần vào Chủ nhật, một “rủi ro không cần thiết” đối với nền kinh tế kiên cường của Mỹ.

Những lo lắng về kinh tế Trung Quốc cũng gia tăng khi cổ phiếu của “quả bom nợ” Evergrande Group bị đình chỉ cho đến khi có thông báo mới sau khi có báo cáo rằng chủ tịch của tập đoàn này đã bị cảnh sát theo dõi.

Trong khi đó, Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu và khí đốt của Mỹ, một chỉ số sớm của sản lượng tương lai, đã giảm 7 giàn xuống 623 giàn trong tuần tính đến ngày 29-9, mức thấp nhất kể từ tháng 2-2022.

Riêng trong quý III, tổng số giàn khoan dầu và khí đốt của Mỹ đã giảm 51 giàn, thấp hơn so với 81 giàn trong quý II, do giá dầu phục hồi bởi nguồn cung thắt chặt.

Theo cuộc khảo sát của 42 nhà kinh tế do Reuters tổng hợp ngày 29-9, giá dầu Brent được dự báo sẽ đạt trung bình 89,85 USD/thùng trong quý IV và 86,45 USD/thùng vào năm 2024.

leftcenterrightdel
Giá xăng dầu lại quay trở lại quỹ đạo tăng tuần dù trong tuần có những phiên lao dốc. Ảnh minh họa: Reuters 

Việc cắt giảm nguồn cung do Saudi Arabia và Nga công bố sẽ chi phối giá dầu trong những tháng còn lại của năm.

Suvro Sarkar, trưởng nhóm lĩnh vực năng lượng tại DBS Bank, cho biết cuộc đua tới mốc 100 USD/thùng có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn do “bản chất nhân tạo của tình trạng thiếu nguồn cung trong hệ thống và môi trường vĩ mô mong manh”.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 30-9 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 24.197 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 25.748 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 23.594 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 23.816 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.847 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương vào chiều 2-10 do ngày điều chỉnh dự kiến 1-10 là Chủ nhật. Dự kiến, trong lần điều chỉnh này, giá xăng có thể giảm, tuy nhiên giá dầu tăng nhẹ do giá dầu tuần này lấy lại đà tăng dù trải nghiệm một số phiên giảm.

MAI HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.